Bán hàng trên Instagram: Bạn cần gì để bắt đầu?

Bán hàng trên Instagram: Bạn cần gì để bắt đầu?

Hiện nay, bên cạnh kênh thương mại nổi tiếng Facebook thì Instagram chính là kênh xã hội thứ hai rất có tiềm năng phát triển hiện nay. Instagram được rất nhiều các bạn trẻ hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ lẻ lựa chọn bởi sự tiện lợi, giao diện đẹp mắt, hình ảnh sản phẩm trực quan và dễ dàng kết nối với khách hàng qua nhiều hình thức khác nhau.

Nếu bạn đang có ý định muốn bán hàng trên Instagram thì đây chính là một quyết định vô cùng đúng đắn để phát triển trong tương lai đó! Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết sau để biết được cách kinh doanh trên Instagram nhé!

Tổng quan số liệu Instagram

Instagram là kênh xã hội thu hút đông đảo người dùng từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trung bình mỗi ngày, có đến hơn 500 triệu người dùng hoạt động trên Instagram (DAUs).

Nhờ vào hoạt động marketing, các nhà tiếp thị quảng cáo đã chỉ ra rằng họ có thể tiếp cận được 1,628 tỷ người dùng trên Instagram tính đến tháng 4/2023. Đây là một con số KHỦNG của một nền tảng mạng xã hội đang đứng ở vị trí thứ 4 trên thế giới.

Tổng số người dùng mà các nhà tiếp thị đã tiếp cận thông qua hoạt động quảng cáo đã tăng khoảng 310 triệu (+23,5%) trong ba tháng đầu tiên của năm 2023.

So với tháng 1/2023 thì Instagram đã bức phá với số liệu không tưởng, tăng khoảng 23,5% về số lượng người dùng đến tháng 4/2023.

Tại Đông Nam Á, số lượng người dùng Instagram đang hoạt động hiện đang là 183,2 triệu người. 

Tổng quan số liệu Instagram
Tổng quan số liệu Instagram

Có bao nhiêu người dùng Instagram tại Việt Nam?

Số liệu được công bố bởi tiếp thị quảng cáo Meta cho biết, hiện tại có đến 10,35 triệu người dùng tại Việt Nam vào năm 2023, tương đương với 10.5% tổng dân số vào đầu năm nay sẽ tiếp cận với các nội dung quảng cáo trên Instagram.

Trong đó:

 • 62,5% đối tượng quảng cáo của Instagram tại Việt Nam là nữ.
 • 37,5% đối tượng quảng cáo của Instagram tại Việt Nam là nam.
Tổng quan số liệu Instagram
Tổng quan số liệu Instagram

Tại sao chúng ta nên bán hàng trên Instagram?

Bán hàng trên Instagram rất phù hợp với đối tượng trẻ tuổi, với gần 90% lượng người dùng dưới 35 tuổi, trong đó số tuổi người dùng từ 16-25 tuổi chiếm phần lớn.

 • Ngoài ra, có đến 50% người dùng trên Instagram có nhu cầu mua sắm.
 • Người dùng Instagram thường có gu thẩm mỹ tốt
 • Tương tác người dùng tốt hơn, thúc đẩy quá trình tư vấn khách hàng ổn định hơn.

Nền tảng miễn phí

Đối với ứng dụng Instagram, bạn có thể thoải mái tải và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, lượng người dùng của nền tảng này cũng rất nhiều.

Instagram thu về khoảng 5 triệu ảnh chia sẻ và 7.3 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày, nâng tổng mức hình ảnh có mặt trên Instagram lên đến con số hơn 4 tỷ. Bên cạnh đó, việc bán hàng trên Instagram kết nối rất tốt với tất cả các kênh mạng xã hội còn lại, đưa khách hàng về trang chủ cửa hàng của bạn rất tiện lợi.

Bán hàng trên Instagram rất đơn giản.

Bán hàng trên Instagram cho phép bạn đăng ảnh sản phẩm lên trang cá nhân của mình vì phần lớn tính năng của họ là hiển thị hình ảnh đến khách hàng. Bạn sẽ không cần lập fanpage như Facebook, việc của bạn là chụp ảnh thật tốt và viết đoạn mô tả sản phẩm hấp dẫn người dùng.

Nếu phát triển hơn, bạn có thể chạy quảng cáo để chúng hiển thị với người dùng nhiều hơn. Bán hàng trên Instagram có cập nhật trạng thái tài khoản doanh nghiệp, giúp bạn có thể theo dõi được chỉ số tiếp cận khách hàng của cửa hàng mình đang ở mức nào.

Tại sao chúng ta nên bán hàng trên Instagram?
Tại sao chúng ta nên bán hàng trên Instagram?

Instagram có chức năng chỉnh sửa hình ảnh

Hình ảnh được đăng trên cửa hàng Instagram sẽ sắc nét và trực quan hơn rất nhiều so với Facebook, ngoài ra còn sở hữu bộ lọc hình ảnh và công cụ chỉnh sửa đa năng phục vụ cho người dùng.

Xây dựng dựa trên trải nghiệm của người dùng thiết bị di động nên với thuật toán tốt, Instagram khiến cho việc chia sẻ và quảng cáo sản phẩm “on top” xu hướng trở nên nhanh chóng và thú vị hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Lượt người dùng theo dõi cửa hàng của bạn chính là vì họ nhu cầu muốn mua sản phẩm của bạn, họ yêu thích và quan tâm đến mặt hàng mà bạn kinh doanh. Vì vậy, hầu như 90% lượt người dùng follow cửa hàng của bạn sẽ là người dùng thật, có mong muốn tìm hiểu sản phẩm của bạn.

Chính vì vậy, bán hàng trên Instagram giúp các chủ doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng của mình, nhờ đó cơ hội bán được hàng và tỷ lệ chuyển đổi của họ cũng cao hơn rất nhiều.

Tính năng “Không làm phiền”

Instagram ghi điểm trong mắt chúng ta bởi tính năng rất đỗi tôn trọng người dùng. Chỉ khi người dùng bình luận vào bài viết của bạn thì bạn mới nhận được thông báo, hoặc chỉ khi khách hàng được nhắc đến trong bình luận thì Instagram mới thông báo cho khách hàng, và chúng không hề bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thông báo của một tài khoản nào.

Tính năng "Không làm phiền" của Instagram
Tính năng “Không làm phiền” của Instagram

Đặc biệt người dùng thoải mái hơn khi chọn dừng chân ở Instagram vì không bị “lôi” vào các post quảng cáo, spam ồn ào gây phiền nhiễu họ.

Người dùng sẽ được thấy những gì họ muốn thấy trên feed của họ, thoải mái bình luận mà không phải lo lắng bạn bè sẽ nhìn thấy bình luận của mình.

Chủ động follow lại khách hàng để thu hút sự chú ý

Nhìn chung, dù là tài khoản bán hàng hay tài khoản mua hàng thì chúng cũng như nhau. Bán hàng trên Instagram không phân biệt như tài khoản cá nhân và fanpage, và việc kết nối với khách hàng dường như được đơn giản hóa như kết nối với bạn bè vậy.

Chính nhờ tính năng này, chủ cửa hàng rất dễ dàng chiếm được sự quan tâm của khách hàng nhờ vào việc nhấn “Theo dõi” họ hoặc là theo dõi các nghệ sĩ nổi tiếng để tạo thiện cảm với khách hàng.

Bước đầu kinh doanh bán hàng trên Instagram nên làm gì?

 • Xác định đối tượng mục tiêu

Phần lớn người dùng trên Instagram sẽ vào khoảng 18-25 tuổi, trong đó nữ giới chiếm 60%.

Hiện tại, việc bán hàng trên Instagram có hỗ trợ tính năng Popular giúp bạn xây dựng được quy trình phân tích khách hàng hiệu quả. Khi đó, bạn sẽ hiểu được khách hàng đang có sở thích và mong muốn như thế nào để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp phù hợp nhất.

 • Xác định rõ mặt hàng kinh doanh trên Instagram

Bán hàng trên Instagram được xem là một trong những kênh xã hội thu hút đông đảo lượng người dùng trên toàn thế giới, phần lớn đến từ giới trẻ. Chính vì vậy, mặt hàng kinh doanh mà bạn nên hướng đến là những sản phẩm tiêu dùng chất lượng, theo xu hướng và không ngoại lệ hàng đắt tiền. Có thể kể tên những mặt hàng tiêu biểu như: mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện, đồ handmade, giày dép, thực phẩm chức năng,…

 • Thiết lập tài khoản Instagram

Để bắt đầu công việc kinh doanh bán hàng trên Instagram, bạn cần thiết lập một tài khoản Instagram chuyên để bán hàng. Các bước đăng ký nhìn chung khá dễ dàng và nhanh chóng.

 • Tải ứng dụng Instagram

Với nền tảng Android, bạn tải Instagram từ cửa hàng CH Play trên điện thoại.

Với nền tảng iOS, bạn tải Instagram từ cửa hàng App Store trên điện thoại.

Ngoài ra, Instagram hỗ trợ bạn tải về trên Window qua Microsoft.

Bạn có thể lựa chọn Đăng ký với Facebook hoặc Đăng ký với Gmail.

Bán hàng trên Instagram: Bạn cần gì để bắt đầu?

Tối ưu bán hàng trên Instagram như thế nào?

Cài đặt chế độ công khai (Public)

Bạn cần để tài khoản doanh nghiệp của mình là công khai khi bán hàng trên Instagram để tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể. Tài khoản doanh nghiệp công khai sẽ cho phép tất cả người dùng nhìn thấy thông tin của bạn, sản phẩm và có thể theo dõi hoặc nhắn tin được với bạn.

Lựa chọn tên tài khoản ấn tượng, dễ nhớ

Đây là yếu tố quan trọng giữ chân khách hàng của bạn khá tốt, đồng thời là một cách xây dựng slogan bán hàng vô cùng hiệu quả. Đừng đặt tên không liên quan, khiến khách hàng khó nhớ hoặc không liên quan đến sản phẩm của bạn.

Hình ảnh đại diện

Ảnh đại diện chính là yếu tố mà hầu như các khách hàng sẽ quan tâm đầu tiên. Thông thường, những thương hiệu lớn họ sẽ sử dụng logo đại diện của công ty để đặt ảnh đại diện. Bạn có thể tự thiết kế một logo mới cho riêng mình, có sự kết nối với sản phẩm kinh doanh và thông điệp mà bạn muốn xây dựng cho việc bán hàng trên Instagram của mình.

Hình ảnh đại diện làm nổi bật IG Story của bạn
Hình ảnh đại diện làm nổi bật IG Story của bạn

Phần mô tả thông tin hấp dẫn

Bạn nên viết tối đa 150 ký tự theo đúng những gì mà bạn muốn thương hiệu của mình hướng đến. Không nên viết dài dòng, chỉ cần đủ tinh tế và chạm đến tâm lý của khách hàng, thuyết phục họ theo quan tâm và theo dõi tài khoản của bạn.

Liên kết với đa kênh xã hội khác.

Bạn có thể tạo thêm nhiều liên kết đến khách hàng bằng cách thêm URL website vào từng phần mô tả trong mỗi bức ảnh đăng tải như là “xem thêm”.

Khi bán hàng trên Instagram, bạn phải khai thác hết tất cả những nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện có. Một số ứng dụng có đông đảo người dùng như Facebook, Zalo, TikTok để có thể liên kết chúng với nhau. Điều đó giúp cho hình ảnh và mẫu bài đăng bán hàng online của bạn sẽ được lan tỏa rộng rãi. Nhờ vậy, bạn sẽ sẽ mở rộng thêm tệp khách hàng tiềm năng không hề nhỏ cho mình.

Bán hàng trên Instagram: Bạn cần gì để bắt đầu?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Hãy bắt đầu với danh sách bạn bè trên Instagram của mình. Hãy follow họ và bắt đầu lan rộng mối quan hệ để thu thập thông tin khách hàng từ chính trang cá nhân của bạn bè. Đó có thể nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn tìm kiếm, đừng quên tương tác với khách hàng nữa nhé.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm khách hàng của mình tại danh sách theo dõi của đối thủ cạnh tranh và follow những người đó. Chúng ta có thể xem đây là cách tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng có quan tâm đến mặt hàng của bạn nhanh và hiệu quả nhất.

Nên nhớ đầu tư giao diện cửa hàng thật độc đáo, cuốn hút và mang phong cách riêng của bạn nhé!. Điều này sẽ chạm đến tâm lý, kích thích khách hàng ghé dừng lại và theo dõi trang của bạn đấy.


Đọc thêm: Bán hàng trên Zalo không hề khó chút nào đâu nha!


Chăm sóc kênh bán hàng trên Instagram

Trong những ngày đầu, bạn nên chăm sóc tốt cho cửa hàng của mình bằng cách cập nhật liên tục các bài post, hình ảnh sản phẩm trong những khung giờ vàng để thu hút khách hàng. Sau này khi đã đạt được lượng tiếp cận đủ ổn định, bạn có thể yên tâm giảm lượng bài đăng mỗi ngày của mình.

Thời gian up ảnh lý tưởng nhất là các khung giờ:

 • Sáng: khoảng 8h-9h
 • Trưa: khoảng 12h-13h
 • Chiều: khoảng 15hh-16h30
 • Tối: khoảng 18h30-20h

Một số kinh nghiệm thực tế khi bán hàng trên Instagram

Liệu khởi nghiệp bằng việc bán hàng trên Instagram có mang lại hiệu quả? Nó sẽ thực sự thành công nếu bạn biết cách tận dụng tính năng của Instagram.

Hình ảnh phải “độc lạ”

Không phải ai cũng là 1 photographer chuyên nghiệp để có thể chụp được những bức ảnh như các thương hiệu lớn. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những bức ảnh “lung linh” hoặc ” độc đáo” theo đúng phong cách của bản thân mình.

Hình ảnh đẹp thu hút nhiều lượt tương tác
Hình ảnh đẹp thu hút nhiều lượt tương tác

Bạn hoàn toàn có thể đầu tư thời gian và công sức hơn để cho ra những bức ảnh hoàn hảo đó. Ví dụ như chụp ảnh nghệ thuật sản phẩm, cách phối đồ mới mẻ, quà tặng hấp dẫn gây ngạc nhiên cho khách hàng, ảnh chụp cùng khách hàng,…

Với những hiệu ứng của Instagram, bạn cứ yên tâm rằng chúng ta hoàn toàn có khả năng biến hóa chúng thành những ấn phẩm tuyệt vời. Chúng ta có thể tận dụng ánh sáng, góc chụp, background độc đáo kết hợp với những hiệu ứng để tạo ra bức ảnh mang đậm phong cách riêng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các trang web phối màu cực chất hỗ trợ bạn trong việc thiết kế rất rốt đấy!

Đón đầu xu hướng và tâm lý người dùng

Ngay cả khi bạn cung cấp cho người xem những hình ảnh, thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình khi bán hàng trên Instagram thì điều đó vẫn chưa đủ.

Chính vì vậy, điều cần thiết nhất lúc này chính là nghiên cứu tệp khách hàng chi tiết; tìm hiểu tâm lý và xu hướng của khách hàng trong suốt quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh online để nhanh chóng tìm ra các chủ đề “nóng” thu hút người theo dõi và sự quan tâm của cộng đồng.

Bạn chỉ cần chú ý đến các bài đăng của khách hàng để tìm hiểu xem họ đang quan tâm điều gì. Bạn thậm chí có thể tham gia bình luận trực tiếp và thu thập phản hồi của khách hàng để tạo nội dung phù hợp với họ.

Chia sẻ đánh giá của khách hàng

Chia sẻ hình ảnh feedback của khách hàng đã sử dụng sản phẩm trên các kênh quảng cáo online là cách tốt nhất để mở rộng sức ảnh hưởng thương hiệu của bạn. Khi người tiêu dùng mua hàng và hài lòng với chúng, họ chia sẻ hình ảnh của hàng hóa trên mạng xã hội để khoe khoang và giới thiệu bạn bè của họ.

Một điều nữa, bạn nên sử dụng những bình luận tích cực này để nâng cao thương hiệu của mình ngay bây giờ. Bên cạnh đó, những bình luận tiêu cực phải được giải quyết trực tiếp, vì bán hàng trên Instagram có tính lan truyền lớn và là một cộng đồng như bao mạng xã hội khác!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin về cách bán hàng trên Instagram cực hiệu quả, có thể áp dụng cho người mới. Hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm được những thông tin hữu ích tại đây và chúng tôi chúc bạn luôn thành công!