Điểm danh 5 trang web phối màu CỰC ĐỈNH cho designer nè!

Điểm danh 5 trang web phối màu CỰC ĐỈNH cho designer nè!

Trong thiết kế hình ảnh, việc phối màu chính là điểm mấu chốt quan trọng quyết định sự hài hòa của toàn bức tranh của bạn. Vì vậy, đừng để tác phẩm của bạn trở nên “rối mắt” chỉ vì không biết phối màu CHUẨN nhé! Học hỏi ngay 5 trang web phối màu cực đỉnh sau đây!

6 nguyên tắc phối màu cơ bản

Muốn có tác phẩm đẹp thì việc phối màu đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ ngành marketing khi bắt đầu học thiết kế hình ảnh thường bỏ qua việc học các nguyên tắc phối màu cơ bản. Cùng mình tìm hiểu qua 6 nguyên tắc bên dưới đây nhé!

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Phối màu đơn sắc là cách phối màu sử dụng một màu chủ đạo. Đôi khi, có thể dùng nhiều kiểu sắc độ khác nhau trong cùng một màu để tạo nên sự cộng hưởng với nhau.

Tổng hợp các trang web phối màu

Nguyên tắc phối màu đơn sắc thường được sử dụng cho các thiết kế mang phong cách tối giản, tạo nên cảm giác dễ chịu và thoải mái. Người xem khi thưởng thức một tác phẩm có sự phối màu đơn sắc sẽ tập trung hơn vào chủ thể chính của tác phẩm, tránh sự xao nhãng vấn đề.

Ngoài ra, phối màu đơn sắc còn hỗ trợ cho các Typeface đơn giản trở nên có điểm nhấn và sắc nét hơn.

Phối màu tương đồng (Analogous)

Phối màu tương đồng thông thường sẽ sử dụng sự kết hợp ba màu chủ đạo trên bảng màu. Phối màu tương đồng sẽ kết hợp tốt nhất với ba màu kế bên nhau trên vòng tròn màu, tạo nên sự tương hợp nhã nhặn và hài hòa.

Phối màu tương đồng có sự đa dạng hơn phối màu đơn sắc, vì vậy các phối màu này sẽ tạo nên sự sắc nét và dễ phân biệt các chủ thể trên bức tranh hoặc thiết kế của bạn.

Tổng hợp các trang web phối màu

Thông thường, khi nhà thiết kế muốn áp dụng phương pháp phối màu tương đồng, họ sẽ lựa chọn một màu trên vòng tròn màu làm chủ đạo; sau đó, họ sẽ tiếp tục lựa chọn thêm màu thứ hai với công dụng phân biệt các chi tiết quan trọng khác trên tác phẩm; màu thứ ba được lựa chọn để tô điểm cho những chi tiết không quá quan trọng trong tác phẩm.

Tuy phương pháp này có sự can thiệp của ba sắc tố màu sắc trên bảng màu, nhưng vì chúng đứng cạnh nhau nên sự phối hợp này không quá phức tạp, ngược lại chúng kết hợp với nhau rất tốt và dịu mắt.

Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Phối màu bổ túc là cách mà các nhà thiết kế sẽ sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo sự năng động và tràn đầy năng lượng cho tổng thể bức tranh.

Tổng hợp các trang web phối màu

Đương nhiên, với cách phối màu này, bạn sẽ rất dễ tạo nên điểm nhấn cho tác phẩm của mình, làm nổi bật lên những chi tiết quan trọng của bức tranh. Tuy nhiên, cách phối màu bổ túc trực tiếp sẽ tạo nên sự đối lập màu sắc cho toàn tác phẩm, vì vậy sẽ không thể phù hợp với những tác phẩm mang thiên hướng nhẹ nhàng, hòa nhã, đơn giản.

Tương tự như phối màu tương đồng, đối với kiểu phối màu bổ túc trực tiếp này, các nhà thiết kế sẽ chọn ra một màu chủ đạo cho bức tranh; sau đó tìm màu đối xứng của nó làm màu phụ.

Tuy nhiên, chính vì điểm mạnh của cách phối màu này là tạo sự tương phản cao, vì vậy bạn không nên sử dụng những màu có sắc độ nhạt (desaturated colors) vì chúng sẽ làm mất đi tính tương phản vốn có.

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Phối màu bổ túc bộ ba được hình thành từ ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu, tạo nên một tam giác đều. Chính vì tạo nên một tam giác đều “nội tiếp” hình tròn, nên cách phối màu này sẽ tạo nên sự cân bằng rất hài hòa cho tác phẩm, đồng thời cũng được xem là cách phối màu an toàn nhất.

Tổng hợp các trang web phối màu

Tuy nhiên, cũng chính vì sự an toàn và cân bằng này mà đôi khi bạn sẽ cảm thấy bức tranh của mình trở nên thiếu sáng và đơn điệu.

Phối màu bổ túc bộ ba rất khó để tạo nên điểm nhấn cho tác phẩm, tuy nhiên một số nhà thiết kế vẫn rất ưa chuộng cách phối màu này.

Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary)

Phối màu bổ túc xen kẽ là sự lựa chọn phù hợp để tạo nên sự ấn tượng đối với người thưởng thức tranh, vì vậy nếu muốn tác phẩm của mình được nổi bật nhất, bạn nên sử dụng cách phối này.

Thông thường, cách phối màu xen kẽ này sẽ sử dụng ba màu nằm ở ba góc trên vòng tròn màu tạo nên một tam giác cân. Đôi lúc, màu thứ tư sẽ xuất hiện với điều kiện là phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của tam giác cân.

Tổng hợp các trang web phối màu

Cách phối màu này cũng tạo nên sự linh hoạt khá tốt với các nhà thiết kế, tạo cơ hội cho họ khám phá và sáng tạo nên nhiều cặp màu độc đáo cho sản phẩm.

Thông thường, nếu bạn muốn chọn sự an toàn và hiệu quả thì màu đen và trắng là sự lựa chọn tốt để làm màu chủ đạo, và tô điểm bằng màu thứ ba bắt mắt như đỏ, vàng, xanh.

Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng nên thử thách bản thân bằng việc lựa chọn những tông màu cầu kì như vàng, đỏ, cam làm chủ đạo cho tác phẩm.


Mời bạn đọc tìm hiểu thêm: Tổng hợp những trang web cung cấp mẫu Google Site đẹp mà còn miễn phí!


Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic / Compound Complementary)

Đây có lẽ là cách phối hợp phức tạp nhất trên bảng màu, tuy nhiên kết quả nhận lại sẽ vô cùng tuyệt vời và tạo được ấn tượng sâu sắc.

Đây là cách phối màu được hình thành từ sự kết hợp giữa cặp màu bổ túc trực tiếp và cặp màu phía đối diện tạo thành một hình chữ nhật. Sự đối nghịch giữa hai cặp màu này chính là điểm nổi bật đặc trưng của cách phối màu bổ túc bộ bốn. Thoạt nhìn ban đầu, bạn sẽ khó để hình dung được cách phối và sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi thành thạo và cảm nhận màu sắc tốt thì chúng sẽ giúp bức tranh của bạn tràn đầy sức sống.

Tổng hợp các trang web phối màu

Mẹo để chọn màu cho phối màu này cũng khá cơ bản khi bạn cần chú ý cân bằng thật tốt giữa hai gam màu nóng (đỏ, cam hay vàng) và lạnh (xanh, tím).

Tổng hợp các trang web phối màu CHUYÊN NGHIỆP dành cho bạn!

Nếu là một người thiết kế hình ảnh, bạn nhất định không được bỏ qua các trang web phối màu sau đây đâu nhé!

Điểm danh 5 trang web phối màu CỰC ĐỈNH cho designer nè!

Adobe Color

Adobe Color chắc hẳn là một trang web phối màu không còn quá xa lạ với những bạn designer rồi nhỉ! Đối với trang web này, bạn có thể áp dụng những quy tắc phối màu từ cơ bản đến chuyên nghiệp về màu đơn sắc, sắc thái, hợp nhất, bộ ba,… Ngoài ra, chế độ màu, chế độ ánh sáng cũng được bạn tùy ý điều chỉnh thay đổi vô cùng dễ dàng.

Tổng hợp các trang web phối màu

Adobe Color sở hữu hơn 10 chủ đề màu sắc phổ biến nhất hiện nay. Khi thực hiện phối màu trên trang web này, bạn có thể trích xuất được bảng màu hoàn chỉnh từ một hình ảnh bất kỳ, có thể chuyển hình ảnh dưới dạng gradient rất thuận tiện. Ngoài ra, Adobe Color cũng đề xuất và áp dụng màu sắc tương phản rất hiệu quả.

Truy cập trang web phối màu của Adobe Color

Coolors

Tổng hợp các trang web phối màu

Coolors là một trang web phối màu mà tại đây mỗi một màu sắc sẽ được tổng hợp thành nhiều dạng màu khác nhau bắt đầu từ màu nhạt và kết thúc bằng màu đậm. Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn phong cách màu sắc bạn mong muốn hoặc điều chỉnh màu sắc theo sở thích, tạo gradient hoặc kiểm tra độ tương phản của màu sắc cũng vô cùng dễ dàng.

Truy cập trang web phối màu của Coolors

COLOR HUNT

Tổng hợp các trang web phối màu

COLOR HUNT được tổng hợp từ 16 màu sắc mặc định và hỗ trợ bạn lựa chọn cách phối màu nhanh chóng. Bên cạnh đó, trang web phối màu này còn cập nhật những xu hướng phối màu “hot nhất” hiện nay, giúp bạn có thể tham khảo và thao tác dễ dàng. COLOR HUNT khá dễ dàng cho những bạn “newbie” sử dụng để tập phối màu nữa đó.

Truy cập trang web phối màu của COLOR HUNT

uiGradients

Nếu bạn đang cần đến một trang web phối màu có giao diện trực quan và các thao tác không quá phức tạp thì hãy trải nghiệm uiGradients nhé.

Với uiGradients, bạn có thể lựa chọn 2 hoặc nhiều màu sắc để phối vô cùng đơn giản, được tùy chỉnh vùng màu sắc phù hợp với sở thích, được lựa chọn chủ đề phù hợp với công việc bạn đang làm rất hiệu quả.

Tổng hợp các trang web phối màu

Truy cập trang web phối màu của uiGradients

BrandColor

BrandColor trang web phối màu sở hữu những phong cách kết hợp màu sắc từ đơn giản, truyền thống cho đến phức tạp, hiện đại. BrandColor có thể giúp bạn thỏa thích lựa chọn màu sắc có sẵn hoặc tùy chỉnh phối màu theo sở thích của bạn.

Tổng hợp các trang web phối màu

Đến với BrandColor, bạn có thể tìm kiếm màu sắc mình muốn nhanh chóng, tải bảng màu dễ dàng và lựa chọn màu từ những thương hiệu nổi bật. Bên cạnh đó, giao diện của trang web phối màu BrandColor được đánh giá là rất trực quan và hài hòa đối với người dùng.

Truy cập trang web phối màu của BrandColor

Tạm kết

Trên đây là một vài tham khảo về những trang web phối màu mà mình nghĩ sẽ hỗ trợ cho các bạn rất nhiều trong quá trình thiết kế hình ảnh. Mình hy vọng với những gợi ý bên trên, các bạn có thể tìm ra kiểu phối màu hiệu quả nhất cho tác phẩm của bạn.

Đây là bài viết tổng hợp các trang web phối màu mà mình biên soạn, ủng hộ các bài viết khác của mình tại Lily Nguyen nhé.