Outsource phần mềm là gì? Vì sao nên chọn Outsource phần mềm

Outsource phần mềm là gì? Vì sao nên chọn Outsource phần mềm

Dân IT thường rất quan tâm về việc sử dụng dịch vụ Outsource phần mềm phù hợp. Vậy Outsource phần mềm là gì? Vì sao nó mang lại chất lượng để khách hàng an tâm? Tất cả thông tin sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Outsource phần mềm là gì? Vì sao nên chọn Outsource phần mềm
Outsource phần mềm là gì? Vì sao nên chọn Outsource phần mềm

Outsource phần mềm là gì? Vì sao nên chọn Outsource phần mềm

Tìm hiểu sơ nét về Outsource phần mềm

Đầu tiên, bạn cần hiểu Outsource phần mềm là gì? Để từ đó có thể đi sâu vào các loại hình một cách dễ dàng hơn.

Outsource phần mềm là gì?

Outsource là từ dùng để chỉ việc thuê nhân sự hoặc sử dụng các dịch vụ bên ngoài. Mục đích chính là để giải quyết những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. Việc thuê nhân sự này sẽ chỉ tham gia vào một hoặc một số công việc nhất định. Các công việc này đúng chuyên môn của họ nhưng không đảm nhận vị trí như nhân viên trong công ty.

Thông thường, các doanh nghiệp tìm đến Outsource phần mềm trong hai trường hợp:

 • Công việc tăng đột biến khiến nhân viên trong công ty bị quá tải.
 • Công việc phát sinh mang tính thời điểm. Sau đó, doanh nghiệp không còn nhiều nhu cầu nhân sự tại lĩnh vực đó nữa.

Vì thế, việc thuê nhân sự ngoài có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết công việc mà bạn không cần quá lo lắng. Đặc biệt là các vấn đề về đãi ngộ, quản lý nhân sự về sau.

outsource phần mềm - outsource là gì
Tìm hiểu rõ nét hơn về outsource phần mềm.

Dịch vụ Outsource phần mềm là gì?

Hiện tại nhiều doanh nghiệp sử dụng Outsource phần mềm tại rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng nổi bật là mảng công nghệ thông tin. Vì đặc thù của ngành nghề, nhân viên phụ trách mảng công nghệ thông tin thường làm việc khá độc lập. Họ rất ít phụ thuộc vào công việc của các bộ phận khác.

Mặt khác, công việc này có thể thực hiện tại bất kỳ đâu, không nhất thiết phải có mặt tại công ty. Vì thế, các doanh nghiệp thường “đặt hàng” các sản phẩm như: Phần mềm, app điện thoại, thiết kế landing page hoặc website.

Các loại hình Outsource phần mềm

Hiện nay dịch vụ Outsource phần mềm được chia thành 12 loại hình khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Professional Outsourcing: Professional Outsourcing là loại hình dùng để chỉ việc thuê nhân viên ngoài có chuyên môn cao. Các công việc cần đến dịch vụ này thường là kế toán, pháp lý, quản trị kinh doanh,…
 • Labour Outsourcing: Labour Outsourcing chính là hình thức thuê phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, quá trình thuê nhân lực bên ngoài nhằm cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp xử lý công việc nhanh chóng hơn.
 • Outsource IT:  Outsource IT là hình thức thuê nhân sự công nghệ thông tin bên ngoài. Loại hình này nhằm chuyên hỗ trợ công ty về mảng IT: Quản lý mạng, duy trì bảo mật,…
 • Multi – Sourcing: Multi – Sourcing là hình thuê ngoài đa ngành. Nó có thể kết hợp rất nhiều lĩnh vực nên loại hình này thường được áp dụng tại các doanh nghiệp lớn.
 • Process – Specific Outsourcing: Process – Specific Outsourcing là hình thức thuê ngoài có các quy trình cụ thể. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng loại hình này thông qua việc ký kết với những chuyên gia để giải quyết các vấn đề khó khăn: Quy trình pháp lý, tuyển dụng,…
 • Business Process Outsourcing: Business Process Outsourcing là hình thức thuê ngoài theo quy trình kinh doanh. Loại hình này cũng rất phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý những hoạt động kinh doanh: Tạo dựng khách hàng tiềm năng, quản trị hay lập lịch trình làm việc,…
 • Manufacturing Outsourcing: Manufacturing Outsourcing là hình thức thuê sản xuất bên ngoài dùng để chế tạo hoặc lắp ráp một sản phẩm hoàn thiện.
 • Project Outsourcing: Project Outsourcing là hình thức thuê ngoài tùy thuộc vào các dự án. Trường hợp này thường được sử dụng trong các trường hợp công ty thiếu người có chuyên môn, thời gian để thực hiện. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ Outsource phần mềm một phần của dự án.
 • Operational Outsourcing: Operational Outsourcing là hình thức thuê ngoài tùy thuộc theo hoạt động. Đây cũng là hình thức thường được sử dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo các dịch vụ bao gồm sửa chữa thiết bị.
 • Local Outsourcing: Local Outsourcing là hình thức thuê ngoài tại địa phương. Doanh nghiệp sẽ dựa vào khu vực gần để làm việc dễ dàng hơn.
 • Offshore Outsourcing: Offshore Outsourcing là hình thức thuê ngoài dành cho người nước ngoài. Dịch vụ này thường gia công tại các nước với khoảng cách rất xa.
 • Nearshore Outsourcing: Hình thức cuối cùng khi thuê dịch vụ Outsource phần mềm là Nearshore Outsourcing. Đây là hình thức thuê nhân lực tại các nước láng giềng, không quá chênh lệch về múi giờ.

Tại sao nên lựa chọn gia công Outsource phần mềm?

Việc sử dụng Outsource phần mềm mang lại rất nhiều lợi ích khác cho công ty không chỉ riêng mỗi việc đảm bảo tiến độ được hoàn thành. Cụ thể như sau:

Tiết kiệm chi phí

Nếu doanh nghiệp lựa chọn phát triển đội ngũ công nghệ thông tin riêng, họ sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn. Các khoản phí cần phải trả khi doanh nghiệp thực hiện tuyển dụng đội ngũ riêng:

 • Chi phí tuyển dụng và quản lý.
 • Chi phí lương thưởng.
 • Chi phí phúc lợi.
 • Chi phí đào tạo.
 • Chi phí đầu tư vào cơ sở vật chất kỹ thuật.

Ngoài ra, xu hướng phát triển của công nghệ ngày càng tăng nên doanh nghiệp cần tiếp tục đầu tư thêm để duy trì chất lượng. Đồng thời nâng cao hiệu quả công việc không bị tụt hậu. Ngược lại, khi sử dụng dịch vụ Outsource phần mềm, doanh nghiệp có thể lựa chọn dịch phụ phù hợp với ngân sách. Sau khi hoàn thành mục đích, doanh nghiệp không cần mất thêm khoản phí nào khác.

Thay vào đó, bạn có thể dành kinh phí để tuyển dụng các vị trí quan trọng khác. Để thu hút nhiều ứng viên, bạn hãy sử dụng content tuyển dụng hài hước. Chắc chắn bạn sẽ tìm được ứng viên ưng ý và tối ưu kinh phí cho doanh nghiệp.

outsource phần mềm - tiết kiệm chi phí
Outsource phần mềm giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng.

Đảm bảo chất lượng và hiệu quả

Trên thực tế, không phải bất kỳ nhân viên IT nào cũng có thể thành thạo để nhận dịch vụ. Chỉ riêng về mặt ngôn ngữ sẽ có người giỏi về PHP, người chuyên sâu về C+,… Thế nên khi có phát sinh, đội ngũ nhân viên chưa chắc có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Trong một số trường hợp, họ không được trang bị thiết bị đầy đủ nên năng lực bị giới hạn. Điều này dẫn đến hiệu quả công việc bị hạn chế. Nếu sử dụng dịch Outsource phần mềm bên ngoài, các vấn đề về chất lượng và hiệu quả sẽ được khắc phục.

Họ sẽ là người đảm nhiệm chất lượng công việc thực tế, đồng thời giúp bạn an tâm thực hiện các nhiệm vụ khác trong việc phát triển doanh nghiệp.

Các dịch vụ Outsource phần mềm của công ty có gì?

Dịch vụ Outsource phần mềm có rất đa dạng. Tùy thuộc vào mục đích của công ty mà bạn có thể chọn lựa được dịch vụ phù hợp.

Dịch vụ gia công phần mềm

Khi lựa chọn dịch vụ gia công phần mềm, họ sẽ đảm nhiệm một hoặc vài phân đoạn nhất định theo yêu cầu của khách hàng chứ không phụ trách toàn bộ quy trình như: Thiết kế, lập trình phần mềm theo yêu cầu.

Cắt HTML, thiết kế Website và Landing page

Hiện nay, các công ty sẽ sử dụng một số nhân lực nhất định tại các mảng công nghệ thông tin. Nhưng không phải nhân viên nào cũng đủ kỹ năng và lĩnh vực để hoàn thiện tất cả. Việc lựa chọn dịch vụ Outsource phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan.

outsource phần mềm - thiết kế website
Dịch vụ bao gồm nhiều hoạt động khác nhau.

Sitemap là gì? Hướng dẫn cách tạo Sitemap trên WordPress

Lập trình phần mềm quản lý

Hiện nay các phần mềm quản lý vô cùng đa dạng và có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau: Quản lý trường học, quản lý nhân sự, quản lý hoạt động kinh doanh,… Nhưng điểm mấu chốt chính là các doanh nghiệp rất khó tìm được phần mềm quản lý dễ sử dụng.

Đặc biệt là nó phải phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Thế nên dịch vụ Outsource phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra phần mềm quản lý phù hợp. Cùng với đó là khả năng xử lý cơ sở dữ liệu đi kèm dễ dàng.

Lập trình ứng dụng di động

Vì thói quen sử dụng smartphone của mọi người ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp đã hướng đến việc phát triển song hành các phương thức hoạt động trực tuyến khác: Website, mạng xã hội,… Phương pháp này sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng thu hút và tạo dựng khách hàng thân thiết.

Dịch vụ Outsource phần mềm sẽ hỗ trợ bạn xây dựng các ứng dụng trên nhiều nền tảng là Android và IOS. Thông qua đó giúp doanh nghiệp phát triển phần mềm đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Xây dựng hệ thống phần mềm

Cuối cùng khi lựa chọn dịch vụ Outsource phần mềm, doanh nghiệp có thể được hỗ trợ tích hợp đầy đủ các chức năng cho từng phòng ban. Điều này sẽ phù hợp với mô hình, quy trình chung của công ty. Nhờ đó giúp cho công việc diễn ra nhanh chóng và việc quản lý hay chuyển giao cũng dễ dàng.

Ưu và nhược điểm khi làm việc tại công ty Product và Outsourcing

Mỗi vai trò sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Vì đặc thù của mỗi công việc sẽ khác nhau nên trước khi lựa chọn, bạn hãy tham khảo thông tin sau đây để lựa chọn vị trí mong muốn.

  Công ty Outsourcing Công ty Product
Ưu điểm
 • Thử sức đa ngành nghề và lĩnh vực.
 • Mở rộng mối quan hệ.
 • Phát triển kiến thức chuyên môn trong ngành.
 • Hỗ trợ đào tạo từng bước, từ cơ bản đến nâng cao.
 • Tham gia quá trình sản xuất, toàn quyền kiểm soát chất lượng sản phẩm.
 • Đội ngũ nhân viên gắn kết, ổn định.
Nhược điểm
 • Không được nắm toàn quyền kiểm soát thêm ý muốn.
 • Làm thêm giờ sau giờ hành chính.
 • Ảnh hưởng sức khỏe, đời sống cá nhân khi khối lượng tăng.
 • Cần đầu tư, lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận.
 • Phụ thuộc doanh thu của công ty nên tài chính hạn hẹp.

Lời kết

Hy vọng thông bài viết này, bạn đã hiểu thêm về dịch vụ Outsource phần mềm. Từ đó có thể lựa chọn hình thức phù hợp với doanh nghiệp để đảm bảo tiến trình công việc được thuận lợi hơn.

>>> Xem thêm: