Cách khắc phục tài khoản Google Ads bị tạm ngưng

Cách khắc phục tài khoản Google Ads bị tạm ngưng

Tại sao tài khoản Google Ads bị tạm ngưng? Trường hợp này đã xảy ra rất nhiều đối với những người chuyên quản trị các hoạt động quảng cáo trên Google. Gần như với những trường hợp nhận được thông báo như thế này, chắc chắn rằng bạn đang mắc phải rắc rối nào đó với Google. Và tất nhiên, chúng ta phải xác định xem nguyên nhân cụ thể ở đâu để khắc phục.

Tài khoản Google Ads dùng để làm gì?

Google Adwords có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ hiện nay nữa, cùng xem chi tiết về google adwords tại đây nhé.

Tổng quan về Google Adwords

Google Adwords (Google Ads) là hình thức quảng cáo trực tuyến trên công cụ tìm kiếm Google, cho phép các cá nhân hoặc doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng, quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ, nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu hoặc tăng lượng truy cập vào website của họ.

Tùy vào nhu cầu cá nhân và mức độ tài chính, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn việc tự quảng cáo hoặc thuê dịch vụ quảng cáo từ đối tác của mình.

Khi sử dụng loại hình quảng cáo này, người dùng sẽ cần đến tài khoản Google Ads để quản lý những dự án và chiến dịch quảng cáo của mình. Thông qua tài khoản chạy quảng cáo này, bạn có thể khởi tạo chiến dịch và tùy chỉnh mục tiêu hay ngân sách cá nhân của mình theo nhu cầu tiếp thị. Ngoài ra, dựa trên kết quả và chỉ số nhận được, bạn có thể đo lường và phân tích những dữ liệu hiện có để biết được sức ảnh hưởng thương hiệu và độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

Nếu tài khoản Google Ads bị tạm ngưng, bạn sẽ không thể thực hiện được những tác vụ trên và có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến dịch cũng như ngân sách của bạn.

Tại sao tài khoản Google Ads bị tạm ngưng?

Việc tài khoản Google Ads bị tạm ngưng thì có rất nhiều lý do đằng sau, tuy nhiên ở đây mình xin phép đề cập đến hình thức chạy quảng cáo Google Adwords.

Tại trang chủ của Google, họ đã giới thiệu cho chúng ta tất cả những nguyên nhân khiến cho tài khoản chạy quảng cáo của bạn bị tạm ngưng hoạt động. Bạn có thể tham khảo chúng tại mục Chính sách Google Ads trợ giúp.

Những chính sách nào sẽ bị coi là lỗi vi phạm nghiêm trọng?

Nếu Google phát hiện được chúng ta vi phạm bất cứ lỗi nào theo chính sách của Google Ads, khả năng cao bạn có thể bị đình chỉ hoạt động và tài khoản Google Ads bị tạm ngưng ngay lập tức mà không cảnh báo trước. Một số lỗi có thể kể đến như:

 1. Phần mềm độc hại
 2. Lách hệ thống
 3. Thủ đoạn phối hợp lừa đảo
 4. Hàng giả
 5. Quảng cáo hiệu thuốc trái phép
 6. Các phương thức kinh doanh không được chấp nhận
 7. Lỗi vi phạm lệnh trừng phạt thương mại
 8. Nội dung khiêu dâm

Mình xin phép được liệt kê những lỗi phổ biến thường gặp nhất ở người dùng như sau:

Quảng cáo sản phẩm không hợp lệ hoặc bị cấm

Một trong những lý do khiến tài khoản Google Ads bị tạm ngưng chính là vì kinh doanh mặt hàng trái phép, hoặc nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau thì cũng bị Google cho “lên thớt”:

 1. Nội dung quảng cáo có câu từ không hợp lệ.
 2. Trang đích (Website được quảng cáo) có vấn đề.

Ví dụ: Bạn không được phép chạy quảng cáo những sản phẩm hàng Quảng Châu nhưng làm giả theo những thương hiệu lớn như Gucci, Dior (liệt kê vào lỗi sản phẩm hàng giả).

Một trường hợp khác là rượu bia bị cấm quảng cáo tuyệt đối tại Việt Nam. Chính vì vậy, bạn cần biết rõ về những chính sách và điều khoản, chắc chắn rằng sản phẩm của bạn an toàn để chạy quảng cáo thì hẵng set-up quảng cáo cho hợp lệ.

Quảng cáo sản phẩm không hợp lệ hoặc bị cấm
Quảng cáo sản phẩm không hợp lệ hoặc bị cấm

Nợ thanh toán quá kỳ hạn

Người dùng luôn phải đảm bảo tiền trong thẻ luôn có số dư để thanh toán cho chiến dịch mới nhất của mình. Nếu tài khoản Google Ads nợ tiền chưa thanh toán, bạn hãy nhanh chóng chuyển tiền vào thẻ và chi trẻ trong thời gian sớm nhất. Vì nếu không thanh toán đúng hạn thì rất có thể đây là nguyên nhân khiến cho tài khoản Google Ads bị tạm ngưng.

Tuy nhiên, đôi khi người dùng sẽ gặp phải trường hợp đã thanh toán rồi nhưng không được hệ thống ghi nhận trong khi tài khoản ngân hàng đã trừ tiền của bạn. Trong trường hợp đó, hãy chuẩn bị bằng chứng thanh toán như hóa đơn, sao kê ngân hàng để đối chứng cho Google.

Có hoạt động thanh toán đáng ngờ

Trường hợp này hầu như khó xảy ra, tuy nhiên Google đôi khi vẫn sẽ nghi ngờ tài khoản thẻ của bạn có hoạt động thanh toán đáng ngờ hoặc gian lận. Đôi khi đó có thể là thẻ có vấn đề trục trặc, bên Google sẽ để tài khoản Google Ads bị tạm ngưng để kiểm tra lại. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy liên hệ với Google càng sớm càng tốt.

Có hoạt động thanh toán đáng ngờ
Có hoạt động thanh toán đáng ngờ

Có lượt lượt truy cập không hợp lệ hoặc gian lận

Đây là vấn đề mà khá nhiều người mắc phải mặc dù Google đã đề cập rõ ràng trong thư xác nhận đó chính là: Bạn không được tự nhấp vào link quảng cáo trên website của mình, dù chỉ là với mục đích thử nghiệm, thì việc tài khoản Google Ads bị tạm ngưng là điều chắc chắn. Ngoài ra, bạn cũng không thể nhờ người thân hay bạn bè click vào link quảng cáo của bạn được. Vì vậy bạn hãy lưu ý nhé.

Google nghi ngờ có truy cập trái phép vào tài khoản
Google nghi ngờ có truy cập trái phép vào tài khoản

Nếu một IP người dùng nào đó được xác định là có mối quan hệ với bạn nhấp vào link quảng cáo thường xuyên, bạn rất dễ bị Google sờ gáy và tạm ngưng tài khoản.

Hoặc nếu trường hợp Google nghi ngờ có ai đó đang truy cập vào tài khoản của bạn trái phép thì họ cũng sẽ gửi thông báo đến bạn và thực hiện việc khóa tài khoản, để tài khoản Google Ads bị tạm ngưng một thời gian để an toàn bảo mật.

Nếu có bất kỳ nhầm lẫn nào, bạn cần điền vào biểu mẫu khiếu nại và gửi Google xác nhận là được.

» Bạn đọc có thể tham khảo: Top 10 kênh quảng cáo online xu hướng nhất hiện nay

Cách khắc phục khi tài khoản Google Ads bị tạm ngưng

Có đôi khi, bạn đừng vội hủy khi tài khoản Google Ads bị tạm ngưng của mình, vì có thể những lỗi này không hoàn toàn do bạn gây ra và có thể khắc phục được.

Muốn tài khoản Google Ads của bạn hoạt động trở lại bình thường thì ở bài viết này, mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để kiểm tra và điều chỉnh lại nhé.

Trên thực tế, tài khoản Google Ads bị tạm ngưng không có nghĩa là sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn, chỉ là bạn không thể thực hiện các hoạt động quảng cáo hay chạy chiến dịch được thôi, còn việc truy cập, xem xét tài khoản và kiểm tra nguyên nhân vấn đề thì bạn vẫn có quyền. Google sẽ gửi thông báo về email đăng ký của bạn, tuy nhiên họ không nêu nguyên nhân cụ thể, chính bạn phải tự kiểm tra vấn đề và khắc phục.

Cách khắc phục khi tài khoản google ads của bạn bị tạm ngưng
Cách khắc phục khi tài khoản google ads của bạn bị tạm ngưng

Gửi khiếu nại cho Google bằng cách điền vào biểu mẫu

Nếu bạn xác định được nguyên nhân khiến tài khoản Google Ads bị tạm ngưng thì mọi chuyện ổn thỏa rồi. Nhưng nếu không thể xác định được nguyên nhân tại sao, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến bộ phận hỗ trợ của Google để tìm hiểu lý do. Có 2 cách để thực hiện việc này:

 1. Gửi biểu mẫu cho Google thông qua kênh Google Ads hỗ trợ.
 2. Liên hệ bằng số hotline 18009294

Xem xét vi phạm của tài khoản

Google sẽ thông báo cho bạn khi tài khoản của bạn vi phạm chính sách. Hãy truy cập vào phần quản lý Google Ad Manager, chọn phần thông tin và ở đó sẽ liệt kê đầy đủ những lỗi mà bạn đã vi phạm, kèm theo hình thức xử lý riêng.

Thay đổi IP hoặc gmail

Nếu tài khoản Google Ads bị tạm ngưng, hoặc tệ hơn là khóa vĩnh viễn, bạn nên cân nhắc việc thay đổi địa chỉ IP mới trên một thiết bị mới, sử dụng email mới để tạo lập tài khoản. Tuy nhiên, bạn phải cẩn trọng tránh để trùng lặp những nội dung cá nhân từ tài khoản cũ vì rất dễ bị khóa tiếp.

Nếu không thể thay IP, email và thiết bị mới thì bạn có thể nghĩ đến phương án mua lại tài khoản đã có chiến dịch chạy quảng cáo rồi. Các tài khoản này sẽ giúp bạn tránh bị Google kiểm tra, xét duyệt lại từ đầu. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê quảng cáo để khởi tạo tài khoản hay tạo tài khoản thông qua Agency.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách xử lý những tình huống khiến tài khoản Google Ads bị tạm ngưng. Hy vọng bạn đọc sau khi tìm hiểu những thông tin này có thể khắc phục hoặc kháng cáo thành công với Google nhé!