Tải ngay 2 bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoành chỉnh mới nhất 2023

Tải ngay 2 bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoành chỉnh mới nhất 2023

Trong hoạt động kinh doanh khi thực hiện bất kỳ một dự án nào, người quản lý luôn cần đến bảng kế hoạch kinh doanh để xác định được các hoạt động cần thực hiện. Thông qua việc nghiên cứu thị trường, phát triển ý tưởng và các chiến lược tiếp thị kinh doanh hằng ngày cần phải trình bày một cách rõ ràng và chi tiết trong bảng kế hoạch. Tuy nhiên, do tính chất công việc bận rộn, không có nhiều thời gian lập một bản kết hoạch kinh doanh chi tiết.

Thì hôm nay Tôi sẽ gửi đến bạn 2 bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoành chỉnh, đồng thời giải thích thật chi tiết về bản chất của một bản kế hoạch, giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian trong việc thiết kế một bản kế hoạch kinh doanh.

Bảng kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một công cụ giúp các doanh nghiệp quản lý các công việc thực hiện trong một dự án kinh doanh. Dựa trên bảng kế hoạch kinh doanh, các nhà quản lý sẽ đưa ra định hướng phát triển và các giải pháp khi đối mặt với rủi ro trong kinh doanh trước khi bắt tay vào thực hiện dự án.

Bảng kế hoạch kinh doanh là tài liệu quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải chuẩn bị trước khi bắt đầu đi vào dự án. 

Muốn dự án gặt hái nhiều thành công, muốn doanh nghiệp phát triển bền vững thì không thể thiếu được bảng kế hoạch kinh doanh. Trên thực tế, có rất ít các dự án doanh nghiệp thành công khi không có sự tồn tại của bảng kế hoạch kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh mẫu
Kế hoạch kinh doanh mẫu

Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh 

Bảng kế hoạch kinh doanh mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, cụ thể là khi các nhà lãnh đạo hợp tác cùng các nhà đầu tư cho dự án.

Khi nhìn vào một bảng kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp đã được chuẩn bị, nhà đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn cơ hội kinh doanh bằng việc đưa ra các phương án xem xét có nên hay không nên đầu tư tiền vào dự án doanh nghiệp. Tất nhiên, một bản kế hoạch kinh doanh cần phải dự kiến được những rủi ro có thể xảy ra và phương pháp khắc phục.

Tùy từng lĩnh vực, ngành nghề mà bảng kế hoạch kinh doanh mẫu sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên về cấu trúc chung thì sẽ không thay đổi.

Cụ thể, nội dung của một bảng kế hoạch kinh doanh cơ bản bao gồm: thông tin điều hành doanh nghiệp, mô tả sản phẩm/dịch vụ, phân tích kinh doanh, bảng kế hoạch tài chính.

Ngoài ra, bảng kế hoạch kinh doanh cần làm rõ mục tiêu và định hướng tương lai của doanh nghiệp như thế nào.


Bạn đọc thêm: Tổng hợp mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng cho doanh nghiệp


Cấu trúc của một bảng kế hoạch kinh doanh mẫu

Kế hoạch kinh doanh mẫu đóng vai trò quan trọng đối với tổng thể doanh nghiệp, quyết định đến định hướng phát triển và cách thức vận hành của doanh nghiệp. Vì vậy, một bảng kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh sẽ gồm các phần tử sau đây:

Giới thiệu doanh nghiệp và sơ đồ tổ chức bộ máy

 • Thông tin chung về doanh nghiệp: Trong bảng kế hoạch cần nêu rõ được các thông tin cơ bản sau: tên, trụ sở, liên hệ, người đại diện, mã số thuế,…
 • Lịch sử hình thành và phát triển của doanh nghiệp: Giới thiệu sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp
 • Phân tích SWOT doanh nghiệp: Phải phân tích được 4 yếu tố SWOT của doanh nghiệp thật rõ ràng.
 • Mục tiêu doanh nghiệp là gì?

Giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp

 • Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mà bạn sắp thực hiện, cách thức hoạt động, tính năng, lợi ích mang lại như thế nào?
 • Xây dựng bảng định giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Nhóm khách hàng mục tiêu là ai?
 • Các chiến lược bán hàng, tiếp thị và phân phối được thực hiện như thế nào?

Phân tích thị trường kinh doanh hiện nay

 • Phân khúc thị trường: Sản phẩm/dịch vụ của bạn trực thuộc phân khúc nào? Đặc điểm của phân khúc thị trường đó là gì?
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Liệt kê các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, phân tích điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Tiềm năng cạnh tranh như thế nào?
 • Nhà cung cấp: Các nhà cung cấp chính của doanh nghiệp là ai?
 • Phân tích khách hàng: Khách hàng của doanh nghiệp là ai? Tiềm năng phát triển khách hàng như thế nào?

Lập bảng kế hoạch tài chính và cân đối nguồn lực

Khi thực hiện một dự án dù lớn hay nhỏ, bạn đều phải lên kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp. Nếu như không biết cách quản lý và phân bổ nguồn tài chính, nguy cơ lỗ vốn là rất cao. Vậy nên bạn cần phải lập ra bảng kế hoạch tài chính liệt kê tất cả các khoản chi tiêu, chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động của dự án.

Lập bảng kế hoạch tài chính
Lập bảng kế hoạch tài chính

Tham khảo các mẫu kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay

Sau đây, là 2 mẫu kế hoạch kinh doanh theo hoàn chỉnh và phổ biến nhất năm 2023. Bạn có thể tham khảo và áp dụng vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, công ty của mình.

Mẫu 1: Kế hoạch kinh doanh mẫu trên Excel

Một kế hoạch kinh doanh mẫu trên Excel là một tài liệu hoặc bảng tính được tạo ra bằng phần mềm Excel để giúp tổ chức và quản lý các hoạt động kinh doanh. Nó bao gồm các thông tin và dữ liệu quan trọng về doanh nghiệp, bao gồm mục tiêu kinh doanh, kế hoạch tài chính, dự báo doanh thu, chi phí, lợi nhuận và các chỉ số kinh doanh khác, được rất nhiều người ưu chuộng sử dụng trong việc lập kế hoạch kinh doanh.

>>> Tải ngay bản kế hoạch kinh doanh mẫu Excel tại đây

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu trên Excel
Bản kế hoạch kinh doanh mẫu trên Excel

Mẫu 2: Kế hoạch kinh doanh mẫu trên Word

Một kế hoạch kinh doanh mẫu trên Word là một tài liệu văn bản được tạo ra bằng Microsoft Word hoặc các công cụ xử lý văn bản khác, để hỗ trợ việc lập kế hoạch và xây dựng một kế hoạch kinh doanh chi tiết cho một doanh nghiệp, công ty.

>>> Tải ngay bản kế hoạch kinh doanh mẫu Word tại đây

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu trên word
Bản kế hoạch kinh doanh mẫu trên word

Lời khuyên khi thực hiện lập bảng kế hoạch kinh doanh

Một bảng kế hoạch kinh doanh mẫu có thể được viết bằng nhiều cách và phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải có những lưu ý nhất định để tránh những sai sót trong quá trình xây dựng mẫu kế hoạch của mình.

Ngắn gọn, mạch lạc và đúng trọng tâm

Đây là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của một bản kế hoạch kinh doanh. Bởi lẽ, rất ít người sẽ có đủ thời gian và kiên nhẫn để đọc bản báo cáo dài gần 100 trang của bạn. Bởi vậy, bạn nên trình bày ngắn gọn, cô đọng những phần chính mà doanh nghiệp muốn cung cấp đến người đọc.

Để bản kế hoạch kinh doanh mẫu có thể tiếp cận dễ dàng với khách hàng thì ngôn ngữ và cách trình bày của bạn phải phù hợp với người đọc. Bởi vậy, các thuật ngữ về sản phẩm của công ty nên được thể hiện một cách đơn giản và trực tiếp để khách hàng hiểu.

Đưa ra các ý tưởng, thử nghiệm mang tính khả thi

Đưa ra mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được các mục tiêu và chiến lược kinh doanh sau này. Nếu có thể, hãy nhờ đến một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực để họ xem xét và đưa ra lời khuyên cho dự án nhé.

Lời kết

Trên đây là sơ đồ xây dựng bảng kế hoạch kinh doanh mẫu chuyên nghiệp và đơn giản nhất mà chúng tôi đã gợi ý cho bạn đọc. PAGE1 SEO AGENCY hy vọng bạn sẽ thành công trong việc xây dựng một bảng kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh nhé!