Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh giúp bạn có khởi đầu tốt

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh giúp bạn có khởi đầu tốt

Thị trường luôn là một biến số thay đổi không ngừng, mỗi một cột mốc trong quá trình kinh doanh của bạn đều mang lại những cơ hội và thách thức khác nhau, đòi hỏi mỗi doanh nhân phải biết tận dụng cơ hội và luôn có sự đổi mới trong các chiến lược kinh doanh.

Trong một môi trường đề cao sự cạnh tranh giữa các cá nhân và tập thể, quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh là một điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá câu chuyện về các lựa chọn cơ hội kinh doanh là như thế nào nhé!

Cơ hội kinh doanh là gì?

Cơ hội kinh doanh là tập hợp những điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi mang đến cho một cá nhân hay một doanh nghiệp sự thăng tiến trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh và tạo ra lợi nhuận

Cơ hội kinh doanh luôn tồn tại trong bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào, do sự tiến bộ trong công nghệ, cải tiến sản phẩm hay thậm chí do sự thay đổi xu hướng thị trường. Điều quan trọng rằng liệu bạn có nhận ra chúng và biết nắm bắt lấy cơ hội hay không, đó là cách hiệu quả để bạn khởi động quá trình kinh doanh của mình.

Cơ hội kinh doanh là gì?
Cơ hội kinh doanh là gì?

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh tốt mang lại cho bạn khả năng tiếp cận tốt hơn đến các nguồn lực kinh doanh, dễ dàng hơn trong việc gia nhập thị trường cạnh tranh, chi phí khởi nghiệp vừa phải và tiềm năng thu lại lợi nhuận cao hơn. Không quan trọng rằng bạn có phải là người mới gia nhập thị trường kinh doanh hay không, việc tận dụng cơ hội kinh doanh mang lại cho bạn cánh cửa gia tăng thành công hơn rất nhiều.

Tầm quan trọng của quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh chính là con đường cần thiết mà doanh nghiệp lựa chọn để nâng tầm doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển trong quá trình kinh doanh của họ. Nếu nắm bắt được cơ hội kinh doanh tốt, các doanh nhân và chủ đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc tối đa hóa các tiềm năng của ngành nghề mà họ đang tham gia.

Doanh nghiệp có thể thỏa sức sáng tạo ý tưởng, ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới nhằm tăng dòng doanh thu cho tổ chức nhờ vào các nghiên cứu, khám phá ra các lựa chọn cơ hội kinh doanh. Với tư cách là một doanh nhân “chân ướt chân ráo” vào nghề, quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh trong khởi nghiệp là một bước rất quan trọng, nó góp phần cho sự hình thành và phát triển hình ảnh doanh nghiệp sau này.

Thị trường kinh doanh luôn là một miếng bánh màu mỡ và tiềm năng, vì vậy doanh nghiệp có thể tận dụng khả năng này để khám phá ra nhiều “cánh cửa mới” thông qua quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh. Trong thời đại công nghệ phát triển hiện đại, bạn có thể tận dụng điều này để tiến hành gia nhập thị trường và tìm cách khai thác kinh doanh từ chúng.

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh

Dưới đây là một số lý do tại sao quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh lại quan trọng:

 • Cơ hội xây dựng doanh nghiệp: Cơ hội kinh doanh có thể là một vấn đề chưa giải quyết được trên thị trường hoặc một vấn đề mới phát sinh từ các xu hướng hiện tại, đó là cơ hội để xây dựng doanh nghiệp.
 • Cơ hội để tránh thất bại: Một doanh nghiệp có thể thất bại nếu không tìm ra cơ hội cho mình. Điều này cho phép các doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm, bên cạnh đó tránh được những nguy cơ rủi ro trong kinh doanh có thể xảy ra.
 • Cơ hội phát triển: Cơ hội cho phép các doanh nghiệp tạo ra và thực hiện các ý tưởng và đổi mới. Đây cũng là cơ hội để cải thiện hiệu suất bằng cách giải quyết các vấn đề hiện tại tốt hơn, cung cấp một đề xuất giá trị hơn cho thị trường mục tiêu và xây dựng một mô hình kinh doanh hiệu quả hơn.
 • Cơ hội tối đa hóa lợi nhuận: Cơ hội kinh doanh liên quan đến các điều kiện thuận lợi có thể được sử dụng để tăng lợi nhuận. Những điều kiện này bao gồm nhưng không giới hạn ở sự sẵn có của các nguồn lực, sự tồn tại của nhu cầu thị trường và sự hiện diện của cạnh tranh thuận lợi. Mục tiêu là tìm ra giải pháp có khả năng tối đa hóa lợi nhuận trong khi giải quyết vấn đề.

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh như thế nào?

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh
Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh

Quan sát sự thay đổi của môi trường

Xã hội là một thực thể sống, nơi luôn thay đổi theo thời gian và không gian. Do đó, việc quan sát những thay đổi về đời sống xã hội, tình hình kinh tế và sự đổi mới công nghệ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh.

 • Thay đổi trong đời sống xã hội: Cập nhật đời sống xã hội đang vận hành như thế nào cũng là một cách để bạn nắm bắt quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh cho mình. Ví dụ như ngành mỹ phẩm và làm đẹp đã có bước tiên phong trong việc ra mắt các sản phẩm “sạch”, hưởng ứng nhu cầu làm đẹp “từ thiên nhiên”.
 • Thay đổi về kinh tế: Kinh tế là một biểu đồ biến thiên, vì vậy việc cập nhật nó thường xuyên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn. Những yếu tố về công nghệ, chính trị, các chính sách, quy định đều góp phần tạo nên quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh cho bạn.
 • Thay đổi về công nghệ: Thực ra, hầu hết những thay đổi về công nghệ đều mang đến cơ hội kinh doanh rất cao dành cho doanh nghiệp. Đổi mới là phát triển, vì vậy, sự can thiệp của các loại công nghệ hoặc máy móc mới sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh đó.
 • Tìm ra “vấn đề” của người tiêu dùng: “Vấn đề” ở đây chính là những khúc mắc, bận tâm về nhu cầu không được thỏa mãn của khách hàng. Hãy tận dụng điểm này để tạo ra quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh cho chính mình. Lắng nghe khách hàng của bạn và xác định các vấn đề cần giải quyết cũng như xác định các cơ hội tiềm năng. Hiểu họ muốn gì và họ muốn nhu cầu của mình được đáp ứng như thế nào.

Ví dụ như: Các trung tâm thương mại ra đời thay thế chợ truyền thống và thúc đẩy xu hướng mua sắm thuận tiện cho cả gia đình. Thương mại điện tử phát triển vượt bậc, quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh trực tuyến cũng vì thế dần hình thành.

Các loại hình của quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh

Có nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, mỗi loại là cơ sở cho các quyết định quan trọng giúp doanh nghiệp thành công. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Thị trường mới: Bao gồm các thị trường chưa được khai thác mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội thực hiện các ý tưởng và đổi mới mà không phải đối mặt với nhiều cạnh tranh.
 • Tài nguyên chưa được khai thác: Tài nguyên chưa được khai thác hoặc tài nguyên chưa được sử dụng tối đa có thể được sử dụng để tạo ra giá trị gia tăng.
 • Nhu cầu bị hạn chế: Tận dụng nhu cầu của người dùng hiện có nhưng các dịch vụ hiện tại không đáp ứng được.
 • Cơ hội công nghệ: Cơ hội công nghệ là một loại cơ hội kinh doanh cho phép các doanh nghiệp giới thiệu các công nghệ mới có thể được sử dụng trong các thị trường hiện có.
 • Cơ hội cạnh tranh: Cơ hội cạnh tranh cho phép doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới có thể cung cấp nhiều giá trị hơn đối thủ cạnh tranh đồng thời giải quyết các vấn đề của khách hàng mục tiêu tốt hơn.
 • Hợp tác chiến lược: Cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp từ đa ngành, cho phép họ tiếp cận các nguồn lực mới, tăng cường cung cấp sản phẩm và tăng lợi thế cạnh tranh của họ.

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh

Dưới đây là một số bước xác định quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh:

 • Tiến hành nghiên cứu thị trường để xác định xu hướng của ngành, nhu cầu của khách hàng và những khoảng trống tiềm năng trên thị trường.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh để hiểu điểm mạnh và điểm yếu của họ.
 • Xác định thị trường mục tiêu tiềm năng và phân khúc khách hàng.
 • Đánh giá tính khả thi của quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh, bao gồm phân tích kinh doanh tài chính của doanh nghiệp và chi phí tiềm năng.
 • Phát triển một bản kế hoạch kinh doanh phác thảo bao gồm các chiến lược để theo đuổi cơ hội.
 • Kiểm tra và xác định nhu cầu tài chính thông qua nghiên cứu thị trường và các dự án thí điểm.
 • Thực hiện các bước cần thiết để tận dụng cơ hội, chẳng hạn như xin tài trợ hoặc tập hợp một nhóm.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường bao gồm nghiên cứu dữ liệu phân tích khách hàng: sở thích của người tiêu dùng, xu hướng thị trường và thống kê ngành để xác định được lĩnh vực tiềm năng hoặc lĩnh vực chưa được khai thác.

Tiến hành nghiên cứu thị trường sẽ cho phép bạn xác định các quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm.

Brainstorming (Động não)

Liên tục khám phá các công nghệ, quy trình hoặc mô hình kinh doanh mới để tìm ra những cách thức mới nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng.

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh - Động não
Luôn tìm tòi và khám phá những cơ hội mới

Brainstorming giúp bạn xác định quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh mới để phát triển và mở rộng; chẳng hạn như phát triển chiến lược kinh doanh online cho doanh nghiệp hiện tại của bạn nhờ vào sự phát triển của Thương mại điện tử; hoặc áp dụng sự tự động hóa cho các khía cạnh nhất định của doanh nghiệp như lập kế hoạch hàng tồn kho.

Phân tích SWOT

Một trong những mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay là SWOT. Phân tích SWOT là một công cụ giúp bạn lập ra kế hoạch kinh doanh và các chiến lược tiếp thị doanh nghiệp. SWOT sẽ hỗ trợ bạn xác định các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể tác động đến doanh nghiệp như thế nào. Nó tập trung chủ yếu vào bốn yếu tố chính gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn:

 • Điểm mạnh
 • Điểm yếu
 • Cơ hội
 • Mối đe dọa và thách thức
Phân tích SWOT
Phân tích SWOT

Việc nghiên cứu và phân tích SWOT bao gồm những yếu tố sau:

 • Xu hướng nền kinh tế
 • Xu hướng của thị trường
 • Chuyển dịch hay hoạt động mở rộng cơ sở khách hàng
 • Những quyết định thay đổi trong các quy định của chính phủ hay ngành nghề
 • Những thay đổi trong mối quan hệ đối tác hay mối quan hệ đối với nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, v.v.
 • Triển vọng tài trợ mới hay thay đổi (ví dụ: gia tăng nguồn tài trợ)

Kết luận

Quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh là một phần quan trọng của sự phát triển và tăng trưởng doanh thu. Nó cho phép các công ty đưa ra quyết định đúng đắn sẽ giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc ở trong việc tận dụng và nắm bắt cơ hội, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.