Tổng hợp mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng cho doanh nghiệp

Tổng hợp mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng cho doanh nghiệp

Xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng là một công việc cần thiết đối với doanh nghiệp khi bắt đầu thực hiện dự án kinh doanh. Đối với mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng, nội dung chủ yếu mà doanh nghiệp cần trình bày bao gồm mục tiêu, ý tưởng, cách thức hoạt động và dự toán chi phí của dự án trong phạm vi tháng.

Vậy làm sao để viết được một văn bản báo cáo kế hoạch kinh doanh đầy đủ và chi tiết nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc nhé!

Giới thiệu về mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng

Mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng là bảng kế hoạch mô tả toàn bộ quá trình hoạt động của một dự án kinh doanh trong khoảng thời gian nhất định (ở đây được tính bằng đơn vị: tháng). Bảng kế hoạch phản ánh mức độ hiệu quả của công việc mang lại như thế nào, tiềm năng phát triển của dự án cũng như cân đối được những rủi ro và tài chính trong tương lai. 

Đối với mỗi dự án kinh doanh, doanh nghiệp nên lập các bảng kế hoạch được phân chia theo từng giai đoạn, phòng ban, bộ phận để dễ dàng theo dõi tiến độ hoàn thành.

Mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng
Mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng là gì?

Tại sao nên sử dụng mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng?

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp chú trọng đến việc lập mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng, đơn giản vì bảng kế hoạch luôn mang lại hiệu quả cao hơn cho công việc và dự án của doanh nghiệp, giúp các nhà lãnh đạo cân bằng được hiệu suất công việc, các quy trình thực hiện và kiểm soát tốt các định hướng hoạt động của công ty.

Ngoài ra, bảng kế hoạch kinh doanh theo tháng còn có vai trò hỗ trợ các nhà tiếp thị đưa ra các chiến lược bán hàng hiệu quả và thu hút các nhà đầu tư lớn nhờ vào quy mô hiện hành của dự án. 

Bảng kế hoạch kinh doanh theo tháng hoàn chỉnh sẽ giúp các nhà lãnh đạo xác định được tính khả thi của dự án, công việc thực hiện, các mốc thời gian quan trọng trong quá trình và chi phí dự kiến cho dự án.

Các thành phần của mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng

Nghiên cứu cẩn thận các số liệu thống kê
Nghiên cứu cẩn thận các số liệu thống kê

Phác thảo ý tưởng kinh doanh

Trước khi xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng hoàn chỉnh, bạn cần lập ra một bản phác thảo các ý tưởng hiện có cho dự án kinh doanh đó.

Để có được một bản phác thảo chi tiết và đầy đủ ý, chúng ta nên nghiên cứu cẩn thận các số liệu thống kê có liên quan đến lĩnh vực mà dự án của bạn sắp thực hiện. Từ những số liệu thống kê, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra các ý tưởng thiết thực và tính khả thi cao cho dự án.

Hãy đặt ra các câu hỏi và tình huống, tập trung nghiên cứu thị trường và phân khúc khách hàng mục tiêu của bạn, sau đó chọn lọc ra những ý tưởng khả thi và phù hợp nhất đối với doanh nghiệp.

Một ý tưởng tuyệt vời đến thế nào nhưng nếu khác xa so với thực tế và kèm theo nhiều rủi ro tồn đọng thì cũng không bằng một ý tưởng thiết thực, đơn giản và khả thi sẽ giúp bạn nắm lấy cơ hội thành công hơn rất nhiều.


Tham khảo thêm: Xây dựng và phát triển tệp khách hàng tiềm năng 


Phân tích SWOT trong tháng

Biểu đồ SWOT dường như rất quen thuộc đối với các nhà kinh doanh bởi nó đóng vai trò vô cùng quan trọng dẫn đến thành công cho doanh nghiệp.

Phân tích SWOT trong mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng
Phân tích SWOT

SWOT là biểu đồ thường xuất hiện trong tiếp thị kinh doanh, là công cụ phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với một công việc, dự án, lĩnh vực hay một doanh nghiệp. Nhờ có SWOT, các nhà lãnh đạo sẽ hiểu được công ty cần phải đối mặt với những khó khăn gì, những điều còn thiếu sót và điểm mạnh cần phát triển trong tương lai. Từ đó, họ có thể đưa ra các phương án giải quyết kinh doanh tối ưu nhất.

Chiến lược kinh doanh trong tháng

Chiến lược kinh doanh trong tháng ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Chính vì thế, chúng đóng góp vai trò vô cùng quan trọng như:

  • Chiến lược kinh doanh sẽ phân tích thị trường kinh doanh, đưa ra dự báo về các yếu tố có thể xảy ra, từ đó đưa ra những định hướng phát triển phù hợp.
  • Sự tác động của yếu tố ngoại cảnh khác nhau ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chiến lược kinh doanh được lập ra nhằm linh hoạt để thích ứng với biến động thị trường và các tình huống xấu có thể xảy ra.
  • Chiến lược kinh doanh theo tháng sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội và thách thức của dự án, hỗ trợ khai thác tối đa nguồn lực và đưa dự án đi theo đúng định hướng đã đề ra.

Kế hoạch tiếp thị trong tháng

Cấu trúc phác thảo kế hoạch tiếp thị trong tháng bao gồm những phần tử sau:

  • Đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn tiếp thị là ai? Phân tích chân dung, hành vi và nhân khẩu học của đối tượng khách hàng.
  • Cách thức tiếp thị của doanh nghiệp sẽ là gì? Mỗi lĩnh vực, ngành nghề và sản phẩm đều có những cách thức tiếp thị khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc để lựa chọn những cách thức phù hợp và khả thi nhất.
  • Chiến lược liên kết và phân tích khách hàng như thế nào? Kỳ vọng doanh số bán ra là bao nhiêu?

Nếu không có một chiến lược tiếp thị rõ ràng trong tháng, các đầu công việc có thể bị nhầm lẫn, sai sót và gần như không thể quản lý được tiến độ cũng như ngân sách đã/đang bỏ ra cho dự án. Vì vậy, mục tiêu của kế hoạch tiếp thị là đưa ra các kế hoạch giới thiệu sản phẩm đến công chúng và duy trì mục tiêu ổn định.

Kế hoạch tiếp thị trong tháng như thế nào?
Lập kế hoạch tiếp thị trong tháng như thế nào?

Kế hoạch tài chính trong tháng

Lập kế hoạch tài chính trong tháng là một hoạt động quản trị cực kỳ quan trọng, nó quyết định sự tồn tại và phát triển của một dự án. Nếu trong quá trình quản trị tài chính gặp nhiều sự cố, dự án đó hoặc doanh nghiệp đó sẽ có nguy cơ phá sản bất cứ lúc nào.

Hoạt động quản trị tài chính hoàn toàn phải dành cho những người quản lý dày dặn kinh nghiệm, có thể nghiên cứu các mối quan hệ tài chính dự toán và phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, các hoạt động tiếp thị, giao thương, hợp tác đầu tư. Ngoài việc phải quản lý nguồn tài chính dự án, nhà quản trị còn phải cân đối nguồn vốn làm sao để mang lại lợi nhuận cao nhất cho công ty.

Cách sử dụng mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng

Thông thường, Microsoft Excel hoặc Project sẽ là hai công cụ phổ biến để bạn thực hiện mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng. Xét về giao diện, tính năng và sự tiện lợi thì đây là hai sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn mẫu kế hoạch kinh doanh bằng văn bản như Microsoft Word. Đây là một phương án ít tối ưu hơn, tuy nhiên nó bài bản và đầy đủ các nội dung của mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng.


  • Tải mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng bản Excel
  • Tải mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng bản Word

Lợi ích của việc sử dụng mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng

Để có thể phát triển dự án một cách tốt nhất thì phải cần đến một mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng cụ thể. Bảng kế hoạch chính là trọng tâm của việc hoạch định kinh doanh, giúp doanh nghiệp có tầm nhìn xa hơn cho việc kinh doanh.

Ngoài ra, bảng kế hoạch cũng hỗ trợ doanh nghiệp xác định được mục tiêu, chiến lược, thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, nội lực của doanh nghiệp, đưa ra phương hướng kinh doanh và phương thức thực hiện.

Tổng hợp mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng

Giúp quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh trong tháng

Kế hoạch kinh doanh có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp quản lý và điều hành mọi hoạt động hiệu quả hơn. Qua kế hoạch kinh doanh mẫu, bạn có thể tận dụng được tối đa nguồn lực và đưa ra các phương án thích hợp cho từng bộ phận.

Tăng tính linh hoạt và khả năng thích nghi với thị trường

Khi lập ra kế hoạch kinh doanh, chúng ta sẽ nhận ra được đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình để phân tích và cải thiện. Ngoài ra, chúng ta có thể nhận diện được tiềm ẩn rủi ro, cơ hội phát sinh trong tương lai. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá những phương pháp cải thiện năng lực của mình và định hướng phát triển tốt hơn trên thị trường.

Tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc lập kế hoạch kinh doanh

Thông qua kế hoạch kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp xác định được những thiếu sót trong ý tưởng kinh doanh cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Từ đó có thể đưa ra những phương án giải quyết rủi ro một cách kịp thời, hiệu quả để không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết luận

Trên đây là bài viết về cách lập mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. PAGE1 SEO AGENCY chúc cho công việc lập kế hoạch của bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và đạt được lợi nhuận trong tương lai!