Hé lộ 12 phần mềm chatbot miễn phí hữu ích cho doanh nghiệp

Hé lộ 12 phần mềm chatbot miễn phí hữu ích cho doanh nghiệp

Phần mềm chatbot miễn phí là công cụ đắc lực giúp bạn giữ chân khách hàng hiệu quả. Phần mềm dễ dàng giúp doanh nghiệp tư vấn thông tin và hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 ngay cả khi bạn không có mặt. Hãy cùng tôi tìm hiểu các top phần mềm miễn phí ngay trong bài viết sau đây.

Phần mềm chatbot miễn phí có lợi cho doanh nghiệp không?
Phần mềm chatbot miễn phí có lợi cho doanh nghiệp không?

Top 12 phần mềm chatbot miễn phí để nâng cao trải nghiệm khách hàng

Phần mềm chatbot miễn phí là gì? Doanh nghiệp có nên dùng chatbox miễn phí không? Chatbox mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé.

Các doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm chatbot miễn phí không?

Trước khi tìm hiểu vai trò và lợi ích của phần mềm chatbot miễn phí, ta cùng tìm hiểu khái niệm tổng quan của công cụ đắc lực này.

Chatbot là gì?

Về cơ bản, phần mềm chatbot miễn phí là phần mềm có thể hoạt động biệt lập mà không cần sự can thiệp của con người. Mục đích của phần mềm chatbot là tự động trả lời những câu hỏi được đặt ra. Ngoài ra, chatbot còn có khả năng xử lý các tình huống theo một cách tự nhiên, hấp dẫn.

Phạm vi hiểu biết và trí khôn của chatbot còn phụ thuộc vào thuật toán của nhà phát minh tạo nên chúng. Điều đặc trưng của chatbot là kịch bản đã được cài đặt lúc ban đầu. Phần mềm sẽ xử lý đa dạng tình huống tương tự nhờ khả năng tự học hỏi.

Phần mềm chatbot miễn phí là gì?
Phần mềm chatbot miễn phí là gì?

Bạn có thể sử dụng chatbot miễn phí để làm việc như một tư vấn viên. Chúng có thể chăm sóc khách hàng tự động 24/7. Thực tế, phần mềm có khả năng giải quyết các câu hỏi nhanh hơn chúng ta.

Nhờ đó, các doanh nghiệp thường sử dụng phần mềm chatbot miễn phí để chăm sóc khách hàng thay vì thuê quá nhiều nhân viên. Điều này giúp cho khoản phí marketing của doanh nghiệp được tối ưu phần nào.

Một số thuật ngữ trong chatbot

Để thiết lập phần mềm chatbot miễn phí được tự nhiên nhất, bạn cần thông hiểu một số thuật ngữ sau:

 • Chatbot: Con bot tự động có khả năng hoạt động 24/7 để trả lời tin nhắn của khách hàng.
 • Khách hàng: Những người từng tin nhắn đến fanpage/website sau khi được tích hợp phần mềm chatbot.
 • Kịch bản: Bạn cần tạo ra kịch bản phù hợp để phần mềm tương tác với khách hàng. Một số kịch bản thường được các doanh nghiệp sử dụng có thể kể đến như: Kịch bản theo từ khóa, kịch bản mặc định,…
 • Cài đặt: Bạn có thể thiết lập thời gian tên Bot, thời gian hoạt động,… thông qua cài đặt.
 • Livechat: Đây là nơi hiển thị cuộc hội thoại giữa khách hàng và phần mềm chatbot.
 • Gửi Broadcast: Phần mềm giúp bạn gửi hàng loạt kịch bản đến khách hàng.
 • Auto Inbox: Khi cài đặt phần mềm này, fanpage sẽ tự động tương tác, nhắn tin và trả lời comment của khách hàng.
 • Thống kê: Thông qua biểu đồ, thông số cụ thể, bạn có thể biết được mức độ tăng trưởng của khách hàng với doanh nghiệp thông qua các khoảng thời gian nhất định.

Phân loại một số loại chatbot hiện nay

Hiện nay, chatbot không đơn thuần chỉ có 1 loại mà được phân thành 4 loại khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích, bạn có thể thiết lập chatbot riêng cho doanh nghiệp. Để thấu hiểu hơn, bạn hãy xem qua các chatbot nhất hiện nay nhé!

 • Chatbot bán hàng: Phần mềm chatbot miễn phí được tạo ra bởi các block tương tác đơn giản. Chatbot được cài đặt sẵn để tương tác với khách hàng nhanh chóng. Phần lớn, bạn sẽ bắt gặp chatbot này tại Facebook khi vào các fanpage kinh doanh.
 • Chatbot chăm sóc khách hàng: Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay sử dụng phần mềm chatbot miễn phí để chăm sóc khách hàng. Họ sẽ tạo ra những câu trả lời phổ biến để đáp ứng những câu hỏi của khách hàng. Trong quá trình hoạt động, chatbot có khả năng tự học và đưa ra những câu trả lời phù hợp và chính xác với thực tế.
 • Chatbot trò chuyện theo từ khóa: Phần mềm chatbot miễn phí này được hoạt động dựa trên Machine Learning thông minh. Nhờ vậy, phần mềm có khả năng thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và trả lời phù hợp. Vì chọn lọc từ khóa thông minh nên phần mềm sẽ giúp tối ưu được nhu cầu của khách hàng hơn 2 loại trên.
 • Chatbot trò chuyện theo ngữ cảnh: Phần mềm này có ưu điểm là ghi nhớ dữ liệu khách hàng thông qua các lần trò chuyện. Từ đó, phần mềm chatbot miễn phí có khả năng chọn lọc phù hợp với cuộc hội thoại với khách hàng. Để thực hiện được điều này, phần mềm cần sự kết hợp giữa Natural Language Processing, AI và Machine Learning.

Nguyên tắc hoạt động của chatbot

Để có thể thiết lập một chatbot hoạt động tối ưu, bạn cần phải hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của phần mềm. Nguyên tắc hoạt động của chatbot với khách hàng sẽ dựa trên quy trình cụ thể như sau:

 • Translator: Thông tin/yêu cầu của khách hàng (user) sẽ được dịch lại bằng ngôn ngữ lập trình. Sau đó, máy tính sẽ hiểu được các công việc cần thực hiện cụ thể như thế nào.
 • Processor: Những yêu cầu của khách hàng sẽ được tiến hành xử lý thông qua công nghệ AI.
 • Respondent: Máy tính tiếp nhận output từ công nghệ AI và gửi đến khách hàng kết quả tương ứng trên platform messenger.
Nguyên tắc hoạt động của chatbot được lập trình sẵn
Nguyên tắc hoạt động của chatbot được lập trình sẵn

Phần mềm chatbot miễn phí mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Chatbot là một phần mềm mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Thế nhưng bạn đã thấu hiểu những giá trị mà chatbot mang lại chưa? Nếu chưa thì bạn hãy cùng PAGE1 SEO điểm qua các lợi ích mà phần mềm chatbot mang lại sau đây:

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Thay vì thuê hàng chục nhân viên, bạn chỉ cần xây dựng một hệ thống chatbot hoàn hảo. Phần mềm sẽ giúp bạn giao tiếp với tất cả khách hàng cùng một lúc nhanh chóng và chính xác. Thông qua đó, bạn sẽ giảm thiểu được thời gian, chi phí thuê nhân viên và giúp khách hàng không cần phải chờ đợi.

Hỗ trợ 24/7

Vì đây là một phần mềm chatbot miễn phí được tạo ra do chính doanh nghiệp của bạn nên bạn có thể cài đặt chúng dễ dàng. Vậy nên trải nghiệm của khách hàng sẽ được đẩy mạnh. Thậm chí những khách hàng cần thông tin vào giấc khuya cũng được trả lời đầy đủ.

Tăng doanh thu – đẩy mạnh khả năng mua hàng của khách hàng

Khi được hỗ trợ nhiệt tình, tâm lý khách hàng sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng. Họ đã có thông tin và chọn lọc dễ dàng hơn. Thông qua đó, họ sẽ đưa đến kết quả mua hàng nhanh hơn. Vì vậy, đáp ứng nhanh giúp tăng khả năng phản hồi của khách hàng nhanh chóng.

Nếu doanh nghiệp biết tạo phần mềm chatbot miễn phí hiệu quả, họ còn có thể khơi gợi nhu cầu và thời gian chốt deal của người dùng. Trên thực tế, khoảng 80% doanh nghiệp biết tạo dựng chatbot đều gia tăng doanh thu trong thời gian rất ngắn.

Tự động hóa

Bất cứ quy trình nào thông qua sự hỗ trợ của phần mềm chatbot đều được cài đặt theo cơ chế tự động hóa. Hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu và thực hiện một cách bài bản, hoàn hảo. Bạn không cần quá lo lắng rằng phần mềm có vấn đề. Từ những ngày đầu thử nghiệm, bạn nên dành thời gian theo dõi kỹ. Từ đó, bạn sẽ biết cách điều chỉnh kịp thời và giúp quá trình sử dụng chatbot trở nên hiệu quả.

Thu thập thông tin khách hàng

Việc thu thập thông tin khách hàng giúp bạn thấu hiểu nhu cầu và đáp ứng dễ dàng hơn. Nhưng bạn không thể dành thời gian quá nhiều để thực hiện điều này. Như vậy, phần mềm chatbot sẽ là trợ thủ đắc lực đồng hành cùng bạn.

Đây chính là ưu điểm lớn của phần mềm vì nó có khả năng thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng. Thông qua đó, bạn có thể cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Lợi ích này chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng và kinh doanh tối ưu hơn.


Tham khảo thêm: Xây dựng và phát triển tệp khách hàng tiềm năng hiệu quả


Top 12 các phần mềm chatbot miễn phí

Hiện nay hoạt động kinh doanh online đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ. Phần mềm chatbot sẽ giúp các chủ shop tư vấn cho khách hàng kịp thời, nhanh chóng và không bỏ sót ai. Để tiết kiệm chi phí, bạn hãy lưu lại top 12 phần mềm chatbot miễn phí được giới thiệu sau đây:

Ahachat

Ahachat có lẽ không còn là phần mềm quá xa lạ trong “làng chatbot”. Phần mềm chatbot miễn phí dễ dàng sử dụng và còn miễn phí. Trên đây có đa dạng kịch bản nên bạn rất dễ để lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

Bạn có thể thiết lập nhiều tùy chọn cho khách hàng thoải mái lựa chọn ở phần tin nhắn như: Nút bấm, văn bản, thẻ ảnh,… Thậm chí bạn còn có thể phân nhánh theo ý muốn để tăng hiệu quả cho kịch bản.

Phần mềm không giới hạn tính năng, lượng khách hàng nhắn tin thông qua fanpage. Một ưu điểm là phần mềm có khả năng tự động quét và tìm dò số điện thoại, email của khách hàng. Đối với những khách hàng đã từng liên hệ, phần mềm sẽ gửi tin nhắn tự động đến họ khi cần thiết.

Với tin nhắn hàng loạt, phần mềm cho phép bạn gửi miễn phí 1000 tin nhắn/tháng. Nếu cần hơn, bạn sẽ phải bỏ phí để nâng cấp nhưng không tốn quá nhiều.

Ahachat - Phần mềm không giới hạn tính năng
Ahachat – Phần mềm không giới hạn tính năng

Morph.ai

Đây là phần mềm chatbot miễn phí giúp bạn xây dựng hệ thống trả lời tin nhắn từ động chỉ trong vài phút. Với Morph.ai, bạn dễ dàng quản lý thông báo với giao diện trực quan và đơn giản hơn rất nhiều.

Phần mềm giúp bạn trả lời tin nhắn tự động với ngôn ngữ tự nhiên nhất và khả năng học theo một cách từ từ. Cùng với đó, phần mềm còn hỗ trợ các nền tảng khác nhau như: Skype, SMS, Messenger hoặc Slack.

Morph.ai - Phần mềm trả lời tin nhắn tự động miễn phí
Morph.ai – Phần mềm trả lời tin nhắn tự động miễn phí

Flow XO

Chatbot Flow XO có khả năng trả lời tin nhắn tự động trên nhiều nền tảng như: Twitter, LinkedIn, Facebook,… Bạn không cần phải quá giỏi lập trình, phần mềm này cực kỳ dễ sử dụng. Dù cho bạn chưa từng lập trình bot lần nào cũng có thể tự tạo cho mình một con bot tuyệt vời. Thông qua đó, quá trình bán hàng của bạn trở nên mượt mà và thuận tiện hơn rất nhiều.

Phần mềm Flow XO rất dễ sử dụng
Phần mềm Flow XO rất dễ sử dụng

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng tốt nhất


API.AI

Cũng giống như Flow XO, bạn cũng có thể tạo một con bot thông minh chỉ bằng vài thao tác đơn giản. API.AI có thể học theo máy một cách nhanh chóng và tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau: IOS, Android, HTML hay Python.

Bên cạnh đó, phần mềm chatbot còn hỗ trợ lên đến 14 ngôn ngữ và tương thích với phiền nền tảng, cụ thể như: Twitter, Facebook, Cortana,…

API.AI hỗ trợ đến 14 ngôn ngữ
API.AI hỗ trợ đến 14 ngôn ngữ

Recast

Recast là phần mềm chatbot có thể hoạt động trên nhiều nền tảng. Đặc biệt, phần mềm này sử dụng miễn phí nên bạn sẽ tối ưu được một khoản chi phí trong quá trình kinh doanh. Nếu muốn sử dụng trên nền tảng như Facebook hay Skype thì Recast sẽ đáp ứng một cách thông minh và linh hoạt.

Fchat

Với nền tảng Facebook, bạn có thể dễ dàng trao đổi với khách hàng thông qua phần mềm Fchat. Thông qua kịch bản soạn sẵn, phần mềm chatbot miễn phí này phù hợp với tất cả ngành nghề kinh doanh online hiện nay. Bạn còn thoải mái bán hàng tự động 24/7 khi sử dụng phần mềm Fchat này.

Cũng giống như Ahachat, phần mềm có khả năng gửi tin nhắn hàng loạt cho những ai đã từng liên hệ Fanpage. Cùng với đó, phần mềm có thể gửi tin nhắn, bình luận cùng một lúc. Thậm chí, phần mềm còn có thể ẩn bình luận có chứa email hoặc số điện thoại nhằm tránh bị đối thủ cạnh tranh thu thập thông tin.

Motion. AI

Motion.AI cho phép bạn tạo ra hai chatbot cùng lúc và đây là một phần mềm chatbot miễn phí. Giao diện của phần mềm dễ chỉnh sửa và sử dụng. Bạn sẽ tạo ra các kịch bản phản hồi và giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng được tối ưu hơn.

Motion. AI có thể tạo ra hai chatbot cùng lúc
Motion. AI có thể tạo ra hai chatbot cùng lúc

BotCake

BotCake là phần mềm chatbot miễn phí. Bạn dễ dàng tiếp cận và tạo dựng chatbot cho đa nền tảng như: ZaloOA, Messenger, Instagram hoặc WhatsApp. Với BotCake, bạn gửi hàng nghìn tin nhắn miễn phí cho khách hàng cũ, tự động phân loại và trả lời tin nhắn.

Theo thống kế của nhiều doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm, tỷ lệ khách hàng tương tác với doanh nghiệp tăng lên gấp 5 lần. Bạn dễ dàng tối ưu tỷ lệ bán hàng thông qua dữ liệu thống kế.

Chưa dừng lại tại đó, phần mềm còn có thể tự động nhắn tin vào hàng trăm comment chỉ trong vài giây. Thậm chí, chabot còn tự động phân loại khách hàng đã mua, chưa mua hay khách VIP dễ dàng.

BotCake giúp DN dễ dàng tạo dựng chatbot đa nền tảng
BotCake giúp DN dễ dàng tạo dựng chatbot đa nền tảng

Chatfuel

Đây là phần mềm chatbot miễn phí được đánh giá cao cho Facebook Messenger hiện nay. Nếu bạn đang bán hàng tại thị trường quốc tế thì phần mềm này chính là lựa chọn không nên bỏ qua.

Phần mềm tự động trả lời các tin nhắn của khách hàng và tiếp thị thông qua quảng cáo Facebook. Chatfuel còn hỗ trợ bạn lọc lead tiềm năng thông qua lịch sử trò chuyện với khách hàng.

Chatfuel - Phần mềm chatbot trả lời tự động trên Facebook Messenger
Chatfuel – Phần mềm chatbot trả lời tự động trên Facebook Messenger

Many Bot

Đến với Many Bot, bạn sẽ nói không với những dòng code phức tạp. Bởi vì phần mềm chatbot miễn phí này cực kỳ dễ sử dụng. Cũng giống như một vài “người anh em” như Motion.AI hoặc API.AI, bạn cũng tạo ra được một con bot thông minh. Many Bot được tạo ra trên nền tảng cung cấp thông tin trực tuyến RSS (Really Simple Syndication).

Manybot - Nói KHÔNG với những dòng code phức tạp
Manybot – Nói KHÔNG với những dòng code phức tạp

Botsify

Một phần mềm cũng dễ dàng để bạn thực hiện đó chính là Botsify. Đây là một phần mềm chatbot miễn phí được sử dụng phổ biến trên Facebook Messenger. Các tính năng khi tạo chatbot cũng đa dạng như: Tích hợp thông qua plugin, học máy, công nghệ AI và thích hợp phân tích.

Nếu bạn nghe đến học máy và AI sẽ khó khăn khi bạn chưa có kinh nghiệm thì đừng lo. Bởi vì phần mềm cho phép bạn sử dụng mẫu sẵn nên quá trình thực hiện trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Botsify - Phần mềm chatbot dễ dùng nhất hiện nay
Botsify – Phần mềm chatbot dễ dùng nhất hiện nay

Manychat

Đã có Chatfuel thì bạn cũng đừng bỏ qua Manychat, bởi vì hai nền tảng này rất phát triển và thường so sánh với nhau. Phần mềm chatbot miễn phí sẽ tự động hóa và kết hợp SMS cùng Facebook Messenger để hoạt động kinh doanh online trở nên tốt hơn.

Phần mềm sở hữu nhiều tính năng nổi trội như: Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tạo bot bán sản phẩm, đặt lịch hẹn, nắm bắt thông tin liên hệ đồng thời xây dựng mối quan hệ thông qua messenger.

Bạn có thể kết nối phần mềm chatbot này với nhiều phần mềm các bên thứ ba khác như: Shopify, MailChimp, HubSpot, ConvertKit hoặc Zapier.

Manychat là nền tảng công nghệ phát triển nhất 2023
Manychat là nền tảng công nghệ phát triển nhất 2023

Lời kết

Phần mềm chatbot miễn phí có khả năng tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả và mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn Email Marketing. Thế nhưng, bạn đừng đặt kỳ vọng quá cao. Chatbot cũng chỉ là phần mềm và không thể thay thế hoàn toàn con người. Với những vấn đề chuyên sâu, xử lý chuyên sâu thì bạn vẫn nên trực tiếp giải quyết.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể thấu hiểu và sử dụng các phần mềm chatbot miễn phí một cách hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần thêm thông tin, bạn có thể nhanh chóng liên hệ PAGE1 SEO để được giải đáp nhé!