Hướng dẫn cách dùng ahrefs miễn phí nhanh chóng nhất 2023

Hướng dẫn cách dùng ahrefs miễn phí nhanh chóng nhất 2023

Ahrefs là công cụ có lẽ không còn quá xa lạ đối với dân SEO. Thế nhưng, bạn đã thấu hiểu tường tận những tính năng và cách dùng Ahrefs miễn phí hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng PAGE1 SEO khám phá rõ nét về công cụ này nhé!

Hướng dẫn cách dùng ahrefs miễn phí nhanh chóng nhất 2023

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đôi nét về Ahrefs, cùng một số thuật ngữ cũng như chỉ số quan trọng có trong Ahrefs rồi mới đi đến phần cách dùng, bắt đầu nào.

Ahrefs – Bửu bối chiến đấu của các SEOer

Giới thiệu tổng quan về Ahrefs

Ahrefs là một công cụ đắc lực của các SEOer. Công cụ sẽ hỗ trợ cho các SEOer phân tích các chỉ liên quan đến website hiện nay. Tương tự với Google, Ahrefs sở hữu một lượng lớn dữ liệu, với khả năng cập nhật liên tục từ 15 – 30 phút/ lần.

cách dùng ahrefs miễn phí - ahrefs là gì
Ahrefs là gì?

Với cách dùng ahrefs miễn phí, bạn có thể phân tích và đưa ra các chỉ số liên quan như: Domain, Backlink, Internal link, Content, Mật độ từ khóa,…

Một số thuật ngữ giúp bạn dễ thao cách dùng ahrefs miễn phí

Phần mềm Ahrefs miễn phí là một công cụ thuần kỹ thuật, đặc biệt là SEO. Vậy nên công cụ chứa rất nhiều thuật ngữ riêng biệt. Để có thể thực hiện cách dùng ahrefs miễn phí một cách dễ dàng hơn, bạn hãy lưu lại một số thường gặp nhất để tránh bỡ ngỡ:

 • URL Rating: Đây là độ tin cậy của một link trên website. Chỉ số này được đo lường bằng số lượng và chất lượng Backlink trỏ đến trang đó.
 • Domain Rating: Đây là dữ liệu thể hiện số lượng và chất lượng Backlink trỏ về toàn bộ website.
 • Anchors: Công cụ phân tích các loại Anchor text được sử dụng phổ biến nhất trong profile link của một website.
 • Referring Domains: Đây là các tên miền có link trỏ về website. Số lượng các website khác liên kết đến website hoặc trang mà bạn đang theo dõi. Số lượng tên miền có link trỏ về website càng cao thì điểm cải thiện thứ hạng của website trên Google càng tăng.
 • CTLDs Distribution: Đây là tính năng phân tích link của website theo tên miền cấp cao nhất như .edu, .com,…
 • Ahrefs Rank: Đây là xếp hạng profile link của một website trên khắp thế giới.
 • Parent Topic: Đây là chủ đề mở rộng của một từ khóa, đơn cử như “Link Building” là chủ đề mở rộng của “SEO”.
 • Traffic Potential: Lượng truy cập vào website mà bạn nhận được khi website nằm ở vị trí số 1 của trên trang kết quả kiếm của một từ khóa.
 • Keyword Difficulty: Đây là độ khó của từ khóa. Chỉ số thể hiện độ dễ hoặc khó để kết quả tìm kiếm của từ khóa cụ thể được xếp hạng trên trang đầu tiên.
 • Also Rank For: Đây là danh sách các từ khóa xuất hiện trong 10 trang đầu tiên của trang đầu kết quả tìm kiếm.
 • Keyword Search Volume: Đây là mục thể hiện lượt tìm kiếm của từ khóa trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó đánh giá được xu hướng tìm kiếm của khách hàng.

Tham khảo thêm: Top 29 phần mềm SEO từ khóa miễn phí


Những chỉ số quan trọng khi thực hiện cách dùng ahrefs miễn phí

Như đã nói ở trên, Ahrefs có cơ chế hoạt động tương tự với Google nên cách thức hoạt động của công cụ như sau: Hàng ngày những “con bọ” (spider) Ahrefs sẽ di chuyển 24/7 trong môi trường internet. Nó sẽ dò tìm và thu thập thông tin một website. Hình thức liên kết của chúng với nhau và từ khóa của các website là xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Khi thực hiện cách dùng ahrefs miễn phí, bạn cần quan tâm đến 4 chỉ số chính, cụ thể như sau: Chỉ số về nội dung, chỉ số về từ khóa, chỉ số về lượng tìm kiếm và chỉ số về backlink. Để tìm hiểu kỹ hơn về 4 chỉ số, bạn hãy theo dõi các thông tin sau:

Chỉ số về nội dung

Có thể nói hiện nay, công cụ Ahrefs chỉ đứng sau Google về việc cập nhật dữ liệu. Thậm chí công cụ còn được đánh giá là vượt xa cả Yahoo! Và Bing. Vì thế, Ahrefs có khả năng tổng hợp được nội dung nhanh và độ chính xác cao.

Với cách dùng ahrefs miễn phí, bạn có thể tìm bất kể từ khóa nào và nhận lại được nhiều thông tin liên quan. Đó có thể là mức độ tìm kiếm,… Tất cả chúng sẽ rất có lợi cho các SEOer khi lập bộ từ khóa cho website.

cách dùng ahrefs miễn phí - chỉ số về nội dung
Chỉ số về nội dung khi hiển thị trong Ahrefs

Chỉ số về từ khóa

Dữ liệu từ khóa sẽ không bao giờ cạn kiệt. Theo thống kế hiện nay có khoảng 10,1 tỷ từ khóa tại 171 quốc gia khác nhau. Chúng được thu thập tên 10 bộ máy tìm kiếm khác nhau (Google, Amazon, YouTube, Yandex hoặc Naver).

Nhưng trên thực tế, từ khóa sở hữu lượng tìm kiếm cao không có nghĩa là lượt nhấp từ khóa cao. Do đó, cách dùng ahrefs miễn phí sẽ giúp bạn nhìn nhận được đâu là từ khóa tốt khi hiển thị số lần nhấp ước tính với từ khóa.

cách dùng ahrefs miễn phí - chỉ số về từ khóa
Chỉ số về từ khóa khi hiển thị trong Ahrefs

Chỉ số về lượng tìm kiếm

Chỉ số về lượng tìm kiếm là cơ sở dữ liệu liên quan đến các truy vấn tìm kiếm mà Ahrefs sử dụng để ước tính lưu lượng tìm kiếm của bất kỳ website hoặc URL. Thậm chí, công cụ còn hiển thị các từ khóa thực tế mà nó đang xếp hạng. Theo thống kế, công cụ Ahrefs đang có 494 triệu từ khóa trên 155 quốc gia trên thế giới.

cách dùng ahrefs miễn phí - chỉ số về lượng tìm kiếm
Chỉ số về lượng tìm kiếm khi hiển thị trong Ahrefs.

Chỉ số về backlink

Cứ mỗi 15 – 30 phút, dữ liệu sẽ được cập nhật và đồng bộ tại Ahrefs. Dữ liệu backlink được dùng để tính toán các số liệu như: Xếp hạng tên miền, xếp hàng Ahrefs và xếp hạng URL.

cách dùng ahrefs miễn phí - chỉ số về backlink
Chỉ số về backlink khi hiển thị trong Ahrefs.

Tham khảo thêm: Thăng hạng SEO của bạn với Dịch vụ backlink chất lượng cao


Những lợi ích khi sử dụng Ahrefs

Ngay từ khi xuất hiện, Ahrefs bản gốc hay cách dùng ahrefs miễn phí đều thu hút được rất nhiều người sử dụng. Bởi vì công cụ này mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực, đặc biệt là với SEOer. Để thấu hiểu những lợi ích khi sử dụng ahrefs mang lại, bạn hãy cùng PAGE1 SEO điểm danh những tính năng sau:

 • Theo dõi đối thủ cạnh tranh dễ dàng: Một trong những nhiệm vụ mà Ahrefs đang đảm nhận chính là phân tích đối thủ cạnh tranh. Thế nên không quá khó hiểu khi bạn có thể dễ dàng theo dõi đối thủ cạnh tranh bằng công cụ. Bạn có thể nhanh chóng nắm bắt từ khóa, nội dung và các bài viết có lượt tương tác cao của đối thủ.
 • Sáng tạo nội dung mới: Dựa vào những nội dung của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tạo ra những nội dung mới để tăng tính tương tác. Nội dung mới sẽ thu hút được lượt tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Đồng thời tăng được điểm đối với Google nên website của bạn dễ dàng xây dựng độ tin cậy. Nhờ đó, bạn thúc đẩy doanh nghiệp của mình phát triển nhanh hơn.
 • Xây dựng tốt các liên kết: Một trong những nhiệm vụ khác của Ahrefs là xây dựng liên kết các trang. Thế nên bạn có thể kiểm tra lượng backlink tới website đối thủ. Bạn dễ dàng nhận được các bài viết chứa nhiều link nhất, lượng share nhiều nhất. Đó chính là nền tảng vững chắc để bạn định hình và xây dựng các yếu tố cần thiết để phát triển website.
 • Tạo dựng mối quan hệ với những người chia sẻ nội dung thường xuyên: Công cụ có thể tìm ra được những người chia sẻ nội dung của bạn. Dựa vào đó, bạn có thể chủ động xây dựng mối quan hệ và đưa đến nhiều cơ hội phát triển hơn.

Hướng dẫn cách dùng Ahrefs miễn phí và nhanh chóng

Cách đăng ký Ahrefs miễn phí

Bước 1: Truy cập vào đây để thực hiện cách dùng Ahrefs miễn phí và click Sign up for free.

cách dùng ahrefs miễn phí - bước 1

Bước 2: Click chọn Sign up with Google/Facebook hoặc nhập Email và bấm tick chọn vào dòng I accept the Terms and Conditions and Privacy Policy. Sau đó là nhấn vào Sign up for free.

cách dùng ahrefs miễn phí - bước 2

Bước 3: Bạn truy cập vào email đã chọn đăng ký tài khoản để xác minh tài khoản.

Bước 4: Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin để hoàn thành cách dùng ahrefs miễn phí. Bạn gạt nút ngay tại mục Receive new articles from the Ahrefs blog (Nhận các bài viết mới từ blog Ahrefs) nếu bạn muốn nhận. Sau đó, bạn bấm vào Continue để tiếp tục các bước sau.

cách dùng ahrefs miễn phí - bước 3

Bước 5: Tại mục Import or add your project, bạn có thể thêm website bằng 2 cách sau:

 • Từ Google Search Console: Công cụ sẽ quét được các Website đã được xác minh trong Google Search Console được lựa chọn.
 • Thêm bằng cách thủ công: Với cách này, bạn sẽ gắn thẻ vào website tương tự như cách xác minh Google Search Console hoặc Google Analytics.

cách dùng ahrefs miễn phí - bước 5

Bước 6: Bạn chọn Import bằng Import from GSC (GSC là từ viết tắt của Google Search Console). Trường hợp này sẽ được thực hiện bằng cách thứ 1. Bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách thứ 2. Tiếp theo, bạn chọn tài khoản Gmail đã xác minh website cần thêm vào công cụ Ahrefs.

Tại đây, Ahrefs sẽ xin quyền xem dữ liệu từ Google Analytics. Bạn có thể chọn chấp nhận hoặc từ chối. Với mục truy cập Google Search Console, bạn hãy chọn cho phép.

Bước 7: Bước cuối cùng trong cách dùng ahrefs miễn phí là công cụ sẽ liệt kê tất cả các website đã được xác minh trong tài khoản Gmail này. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều website và nhấp chọn hoặc bỏ chọn vào các nhóm tính năng ở cột bên tay phải. Sau đó, bạn nhấn Import để thêm Project vào phần mềm Ahrefs miễn phí.

Vậy là bạn đã hoàn tất các bước đăng ký sử dụng phần mềm Ahrefs miễn phí rồi đấy! Bạn đừng lo phần mềm sẽ bị giới hạn thời gian sử dụng. Vì đây là cách dùng ahrefs miễn phí vĩnh viễn dành cho Webmaster.


Tham khảo thêm: Bạn có biết – Top 9 công ty SEO hàng đầu thế giới


Cách dùng Ahrefs miễn phí mang lại hiệu quả

Để cách dùng ahrefs miễn phí được tối ưu, bạn cần đan xen một số mẹo khi thực hiện, cụ thể như sau:

Tìm kiếm các từ khóa liên quan

Việc nghiên cứu từ khóa liên quan không chỉ đơn thuần là việc chọn cụm từ tìm kiếm khối lượng lớn. Hay là xây dựng liên kết, xếp hạng cho riêng từ khóa đó mà còn là nền tảng để một chiến dịch SEO tốt. Khi thực hiện tìm kiếm các từ khóa liên quan đúng, website của bạn có thể được tối ưu và tăng thêm lưu lượng truy cập.

Xác định các đối thủ cạnh tranh

Việc xác định đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn phân tích dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng công cụ thể để theo dõi lưu lượng truy cập tự nhiên của đối thủ. Hoặc xem các từ khóa xuất hiện tại website đối thủ. Thông qua đó, bạn có thể lên kế hoạch, xây dựng nội dung phù hợp để dễ dàng cạnh tranh hơn.

Phân tích các liên kết đầu vào

Việc phân tích các liên kết đầu vào sẽ giúp cho website của bạn nhanh lên top. Khi có nhiều liên kết đầu vào, Google sẽ đánh giá cao website của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phân tích và chọn lọc các liên kết đầu vào chất lượng, thay vì chỉ chú trọng và số lượng.

Xây dựng và tăng cường các liên kết đầu vào

Như đã nói ở trên, liên kết đầu vào nắm giữ một vai trò quan trọng khi hỗ trợ website của bạn đang vị trí xếp hạng của Google. Thế nên bạn cần xây dựng và tăng cường các liên kết đầu vào. Đừng đi liên kết một cách vô tội vạ khiến cho từ không tăng mà còn tụt xuống đáng kể.

Để xây dựng liên kết đầu vào hiệu quả, bạn có thể áp dụng hai cách sau:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Bạn có thể xem xét cách hành động của đối thủ để thu được một “kho vàng” về liên kết. Sau khi lựa chọn được website đối thủ phù hợp, bạn chỉ cần đưa vào Ahrefs để tìm kiếm những liên kết liên quan.
 • Tìm kiếm các chuyên gia trong lĩnh vực: Cách làm thú vị này sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng liên kết chất lượng liên quan đến doanh nghiệp cũng như website. Bạn hãy lựa một website của một chuyên gia liên quan và đưa vào Ahrefs. Tại phần Linked domains, bạn sẽ thấy được các liên kết được website đưa về từ những website nào khác.

Những nhược điểm và câu hỏi thường gặp khi dùng Ahrefs miễn phí

Trong quá trình sử dụng Ahrefs miễn phí, bạn sẽ không tránh khỏi một số vấn đề thường gặp. Hãy cùng PAGE1 SEO tìm hiểu nhé!

Nhược điểm khi dùng Ahrefs miễn phí

Mặc dù sở hữu nhiều lợi ích nhưng cách dùng ahrefs miễn phí cũng có một số bất lợi khi bị hạn chế. Để thấu hiểu hơn, bạn hãy tìm hiểu các tính năng bị hạn chế so với bản gốc sau đây:

Không thể phân tích đối thủ cạnh tranh

Vì là cách dùng ahrefs miễn phí nên bạn không thể sử dụng công cụ thể phân tích đối thủ cạnh tranh. Chức năng này được cung cấp nhằm hỗ trợ các Webmaster quản lý website của mình dễ dàng hơn. Đơn giản hơn, công cụ Ahrefs chỉ cho phép phân tích các website mà bạn đã xác minh hoặc phân quyền quản trị trong tài khoản Gmail. Thế nên phần mềm Ahrefs miễn phí không hỗ trợ chức năng này được là vậy.

Rank Tracker, Keywords Explorer và Content Explorer bị khóa lại

Trong 5 tính năng chính của Ahrefs thì cách dùng ahrefs miễn phí sẽ bị giới hạn một số tính năng: Rank Tracker, Keywords Explorer và Content Explorer. Bên cạnh đó còn có một số tính năng khác cũng không được hỗ trợ như Alert, Batch Analysis, Domain Comparison,…

Đồng thời, với phần mềm Ahrefs miễn phí cũng bị giới hạn các thông tin liên quan đến Outgoing Links: Anchors, Linked Domain và Broken Links.

Giải đáp một số vấn đề thường gặp

 • Ahrefs có tốt không? Đây là một công cụ rất tốt để bạn sử dụng khi thực hiện các chiến lược liên quan đến website như: Nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm lượng truy cập,… Thậm chí là bạn có thể phân tích các yếu tố liên quan đến website của đối thủ. Nhưng với cách dùng ahrefs miễn phí, bạn sẽ bị giới hạn một số chức năng.
 • Sự khác biệt của Ahrefs và Semrush? Cả hai đều có sự tương đồng về độ chính xác nhưng dữ liệu của Ahrefs có sự đa dạng hơn so với Semrush do được làm mới thường xuyên.

Tổng kết

Cách dùng Ahrefs miễn phí thật sự không quá khó. Bạn chỉ cần nắm các thuật ngữ một cách vững chắc là có thể sử dụng phần mềm một cách dễ dàng. Cùng với đó, bạn hãy thực hành nhiều hơn để có những đúc kết và nhìn nhận riêng khi sử dụng công cụ. Nhưng phần mềm Ahrefs miễn phí sẽ bị giới hạn một số tính năng nên bạn cần cân nhắc khi đưa ra các kế hoạch liên quan.

Đề xuất sử dụng phiên bản trả phí của Ahrefs nếu cần thiết

Cách dùng Ahrefs miễn phí chỉ thích hợp với những bạn vừa “dấn thân” vào con đường SEO. Khi bạn đang tập tành làm quen thì phần mềm miễn phí sẽ hỗ trợ cho bạn tương đối nhiều. Nhưng để tối ưu hơn, bạn nên sử dụng phần mềm trả phí để sử dụng được nhiều tính năng hơn. Bằng cách này, bạn dễ dàng hoạch định chiến lược phát triển đối với website của mình.

Hy vọng thông qua bài viết cách dùng Ahrefs miễn phíPAGE1 SEO AGENCY chia sẻ, bạn sẽ có những bước đầu thành công trong con đường SEO. Nếu có bất cứ thắc mắc hay thông tin liên quan, bạn hãy liên hệ để nhận được giải đáp nhanh nhất nhé!