Nghề viết content là gì? 5 kỹ năng cần có của nghề viết content

Nghề viết content là gì? 5 kỹ năng cần có của nghề viết content

Trong thời đại số hóa, bạn và tôi đều cần tạo ra nội dung sống động và hấp dẫn trên các nền tảng truyền thông xã hội và trang web để thu hút khách hàng và tăng tương tác. Và nghề viết content ra đời để đáp ứng nhu cầu đó.

Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên content chuyên nghiệp, cần phải có một số kỹ năng nhất định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghề viết content là gì và đặc biệt là 5 kỹ năng mà nhân viên content cần phải có để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

1. Nghề viết content là gì

Nghề viết content là một công việc trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị (marketing), nhằm tạo ra các nội dung chất lượng và thu hút để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc các thông tin liên quan đến doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu.

2. Các dạng content phổ biến

Khi nói đến nghề viết content khi không thể nhắc đến 2 dạng content phổ biến nhất hiện nay mà người làm content nào cũng phải biết, đó là content SEO và content Marketing, cùng tìm hiểu 2 dạng ngay bên dưới.

2.1 Content SEO

Content SEO là dạng nội dung trực tuyến được lên kế hoạch cụ thể, xây dựng, tạo ra để đăng tải lên website của công ty, doanh nghiệp. Content SEO sẽ là công cụ giúp cho hoạt động SEO trở nên hiệu quả. SEO nội dung giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin tới người dùng và tăng lượng truy cập vào website.

Khi bạn tạo ra nội dung SEO tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng, tăng tỉ lệ chuyển đổi, từ đó gia tăng doanh thu.

2.2 Content Marketing

Content Marketing là việc sáng tạo, xây dựng nội dụng hữu ích đối với người dùng để giúp họ giải quyết vấn đề, nhu cầu của mình từ đó doanh nghiệp tạo ra niềm tin, sự tin cậy nơi họ đối với thương hiệu và sản phẩm , đồng thời thúc đẩy động lực mua hàng.

Nghề viết content marketing
Nghề viết content marketing

Vậy vai trò cụ thể của nghề viết content trong Marketing là gì? Hãy cùng Tôi tiếp tục tìm hiểu nhé. 

3. Viết content đóng vai trò gì trong Marketing

Với sự phát triển của internet và các nền tảng truyền thông xã hội, viết content trở thành một công cụ quan trọng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Viết content giúp doanh nghiệp tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp, tăng cường sự tương tác với khách hàng, giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến một số lượng lớn khách hàng tiềm năng, cũng như tăng độ trung thực của thương hiệu.

Viết content cũng rất quan trọng trong việc cải thiện SEO và tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Tập trung vào nội dung chất lượng cao và đa dạng chính là 1 trong những xu hướng SEO mới nhất. 

Các bài viết chất lượng có thể thu hút được nhiều lượt truy cập từ khách hàng tiềm năng và tăng khả năng được chia sẻ và lan truyền trên mạng xã hội.

Viết content còn giúp tăng độ tin cậy và uy tín của thương hiệu, cải thiện quan hệ với khách hàng, xây dựng mối liên kết với khách hàng và cũng giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nội dung có giá trị và chất lượng có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu, giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng.

Tóm lại, nghề viết content đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực marketing hiện nay, giúp tạo ra một mối liên kết vững chắc giữa doanh nghiệp và khách hàng.

4. Thu nhập của nghề viết content là bao nhiêu?

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc nghề viết content thu nhập được bao nhiêu mỗi tháng? Thu nhập từ nghề viết content có nuôi sống được bản thân, gia đình hay không? Câu trả lời của Tôi là “Có hoặc không” Tại sao tôi lại trả lời khó hiểu như vậy thì mời bạn cùng tôi đi đến phần các cấp độ của nghề viết content.

4.1 Cộng tác viên viết content

Ở cấp độ này, bạn là một content newbie (người mới) thường là giữ vị trí thực tập sinh hoặc cộng tác viên ở một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó. Vị trí này không quá yêu cầu khắt khe về kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Điều quan trọng là sự nhiệt tình, tò mò và tinh thần ham học hỏi. Giai đoạn này cho phép bạn khám phá công việc, học tập và tích lũy kinh nghiệm khi theo đuổi sự nghiệp viết nội dung.

Mức lương ở cấp độ này được tính theo tháng hoặc theo số lượng bài viết cụ thể như sau:

 • Theo tháng: Giao động Từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ
 • Theo số lượng bài: Giao động từ 100.000 – 200.000 VND/ 1 bài viết

4.2 Junior Content Marketing

Cấp độ này sẽ bạn đã có nhiều nâng cấp, cập nhật và thay đổi tốt hơn cấp độ cộng tác viên. Yêu cầu công việc không quá cao, nhưng ít nhất bạn sẽ có một số kinh nghiệm và kỹ năng trong nghề sáng tạo nội dung. Trong thời gian này, bạn có thể thể hiện và cải thiện các kỹ năng của mình đồng thời tích cực học hỏi và trau dồi bản thân để tạo “bàn đạp” cho sự phát triển nghề nghiệp hơn nữa.

Mức lương ở cấp độ này: Giao động từ 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ

Yêu cầu kinh nghiệm: 1 – 2 năm trong ngành.

4.3 Senior Content Marketing

Khi đạt được vị trí này, bạn phải đảm bảo các yêu cầu về kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng nâng cao. Vì vậy, bạn sẽ nhận được thù lao cao hơn vì công sức bỏ ra rất xứng đáng.

Một người sáng tạo nội dung có kinh nghiệm không chỉ phải chuyên nghiệp, linh hoạt, nhạy bén và có khả năng giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong công việc mà còn phải có khả năng quản lý, lập kế hoạch, đào tạo và lãnh đạo đội, nhóm.

Mức lương: Giao động 15.000.000 – 30.000.000 VND/ tháng

Yêu cầu kinh nghiệm: 3 năm trở lên

4.4 Manager Content Marketing

Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu và phát triển thương hiệu của mình trong bất kỳ công việc hoặc ngành nào thì bạn phải có các kỹ năng, kỹ thuật cần thiết hơn thế là phải có tư duy lãnh đạo và đinh hướng doanh nghiệp. Manager Content Marketing là một vị trí cần những điều đó, là người chịu trách nhiệm lãnh đạo toàn bộ nhân viên marketing.

Content Marketing Manager là những người đi đầu trong việc xây dựng nội dung, kể những câu chuyện thương hiệu cho khách hàng và công ty, đồng thời lập kế hoạch và chỉ đạo toàn bộ đội ngũ nhân viên content của công ty. Vì vậy, người quản lý phải có nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm, khả năng thích ứng, kỹ năng quản lý tốt và các mối quan hệ rộng rãi.

Mức lương: Giao động 30.000.000 – 50.000.000 VND/ tháng

Yêu cầu kinh nghiệm: 5 năm trở lên

>>> Lưu ý: Mức lương ở trên Tôi đề cập là từ kinh nghiệm thực tế khi tiếp xúc với ngành và tổng hợp từ các trang tuyển dụng hàng đầu Việt Nam như:

Mức lương lương có thể thay đổi theo thời gian và các vấn đề trong xã hội.

5. Lợi ích bạn sẽ nhận được khi làm nghề viết content là gì

Viết content là một công việc rất đa dạng và bạn sẽ nhận được nhất nhiều lợi ích từ nó như:

5.1 Nâng cao khả năng sáng tạo

Làm nghề viết content bạn sẽ cải thiện được tư duy sáng tạo của bản thân. Đó là sự sáng tạo về cách sử dụng phương tiện (ngôn ngữ, hình ảnh, video,…) để truyền đạt suy nghĩ cảm xúc của mình hay của doanh nghiệp để mang lại những thông tin có giá trị hoặc có sức thuyết phục với người dùng. 

Tóm lại, nghề viết content không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng sáng tạo mà còn giúp bạn nâng cao sự hiểu biết và kỹ năng viết, từ đó trở nên tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.

5.2 Rèn luyện độ linh hoạt

Khi viết content yêu cầu người viết phải thích nghi với nhiều loại nội dung và phong cách khác nhau để phù hợp với đối tượng khách hàng khác nhau.

Trong quá trình viết content, người viết cũng cần đáp ứng các yêu cầu và thay đổi từ phía khách hàng và quản lý. Để làm được điều đó, người viết phải có khả năng thích nghi và linh hoạt trong cách làm việc của mình.

Nghề viết content cũng yêu cầu người viết có khả năng đọc hiểu, nghiên cứu và xử lý thông tin một cách nhanh chóng để đưa ra những thông tin mới nhất và chính xác nhất. Điều này cũng giúp người viết thích nghi và hoàn thiện kỹ năng của mình một cách liên tục. 

Vì vậy, nghề viết content không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng sáng tạo, mà còn giúp rèn luyện khả năng linh hoạt và thích nghi trong cách làm việc của mình.

5.3 Nâng cao khả năng giao tiếp

Khi viết content, bạn cần sử dụng ngôn từ và cấu trúc câu phù hợp để truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và hiệu quả. Vì vậy, việc viết content thường xuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng viết cũng như kỹ năng giao tiếp của mình.

Ngoài ra, trong quá trình viết content, bạn cũng cần học cách lắng nghe và đáp ứng những yêu cầu từ phía khách hàng, quản lý và đồng nghiệp. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt để đưa ra những ý kiến, đề xuất và thảo luận một cách rõ ràng và hiệu quả.

Hơn nữa nghề viết content giúp bạn có được sự am hiểu trong nhiều lĩnh vực. Điều đó sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn để lập luận và đưa ra dẫn chứng phản biện trong những trường hợp cần thiết trong công việc và đời sống. 

5.4 Có nhiều cơ hội để học hỏi

Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ được yêu cầu viết về nhiều chủ đề khác nhau, từ thể thao đến kinh doanh, từ du lịch đến khoa học, từ nghệ thuật đến kỹ thuật, và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Để viết về những chủ đề này, bạn sẽ phải tìm hiểu và nghiên cứu về chúng một cách sâu sắc, để có thể cung cấp cho độc giả những thông tin chính xác và hữu ích nhất. 

Khi làm nghề viết content, bạn sẽ phải đọc rất nhiều và cập nhật những kiến thức mới nhất về các lĩnh vực khác nhau, đó là cách để bạn có thể viết nội dung mới mẻ và hấp dẫn cho khách hàng của mình.

5.5 Nghề viết content cũng tạo ra ảnh hưởng nhất định đối với xã hội

Bằng cách truyền tải những thông tin hữu ích và ý nghĩa đến đối tượng khách hàng. Bạn có thể giúp họ nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ hay các vấn đề xã hội. Điều đó giúp đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.

5.6 Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Trong quá trình viết nội dung, bạn có thể phải làm việc với các đồng nghiệp khác như biên tập viên, nhà sản xuất, thiết kế và các chuyên gia khác để hoàn thành sản phẩm. Việc phối hợp và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Ngoài ra, trong quá trình viết nội dung, bạn cũng phải thường xuyên tương tác với độc giả và người dùng để thu thập ý kiến, phản hồi và đóng góp. Việc lắng nghe và đáp ứng những yêu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Việc làm việc nhóm trong nghề viết content cũng giúp bạn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp, tạo ra một môi trường làm việc tích cực và giúp bạn phát triển kỹ năng mềm như tinh thần trách nhiệm, sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề.

Tóm lại, nghề viết content không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết và biên tập, mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc nhóm, tương tác với khách hàng và phát triển kỹ năng mềm.

5.7 Tạo cơ hội kinh doanh

Nghề viết content sẽ giúp bạn có được sự thấu hiểu nhất định đối với mọi đối tượng khách hàng. Từ đó, biết được nhu cầu của họ là gì và điều đó sẽ giúp bạn có được nhiều thuận lợi hơn trong việc phát triển kinh doanh của mình. 

6. Hạn chế của nghề viết content là gì

Mặc dù nghề viết content mang lại cho bạn rất nhiều những lợi ích. Nhưng cũng như những nghề nghiệp khác, nghề viết content có cũng có một số hạn chế nhất định như:

6.1 Áp lực về thời gian

Khi làm việc trong lĩnh vực viết content, bạn thường phải đối mặt với áp lực về thời gian, đặc biệt là trong các dự án có thời hạn ngắn.

6.2 Không ổn định về thu nhập 

Thu nhập của nhân viên viết content thường không ổn định và thay đổi tùy thuộc vào số lượng và chất lượng công việc.

6.3 Đòi hỏi sự chuyên môn và sáng tạo

Viết content yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn và sự sáng tạo để tạo ra nội dung độc đáo và thu hút khách hàng.

6.4 Đôi khi cần làm việc độc lập 

Mặc dù đa số công ty và tổ chức hiện nay có các nhóm làm việc liên quan đến nội dung, nhưng đôi khi bạn cần phải làm việc độc lập để tạo ra nội dung chất lượng và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

6.5 Sức ép về độ chính xác và sự thấu hiểu 

Khi viết content, bạn cần phải đảm bảo sự chính xác và sự thấu hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng, và đôi khi áp lực này có thể gây stress và căng thẳng cho nhân viên viết content.

So với những lợi ích mà nghề viết content mang lại và so với những khó khăn của các ngành nghề khác, thì những hạn chế trên chỉ là một phần nhỏ không đáng kể để khiến các bạn trẻ phải chùn bước với nghề. 

Vì vậy, viết content luôn là một nghề được yêu thích, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Vậy để làm một nhân viên viết content, bạn cần có những kỹ năng cơ bản nào? Hãy cùng PAGE1 SEO tiếp tục tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

7. Nghề viết content với 5 kỹ năng cần có

7.1 Lập kế hoạch nội dung

Lập kế hoạch nội dung là một kỹ năng quan trọng của nhân viên content, giúp đạt được hiệu quả tối đa trong việc tạo ra nội dung. Để lập kế hoạch nội dung hiệu quả, nhân viên content cần có những kỹ năng sau:

 • Hiểu rõ mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp

Nhân viên content cần hiểu rõ mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp để đảm bảo rằng nội dung của họ phù hợp với các mục tiêu và chiến lược đó.

 • Tìm hiểu về đối tượng khách hàng

Để lập kế hoạch nội dung, nhân viên content cần tìm hiểu và phân tích đối tượng khách hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ để tạo ra nội dung phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

 • Lên kế hoạch chi tiết về nội dung

Khi đã hiểu rõ mục tiêu, chiến lược và đối tượng khách hàng, nhân viên content sẽ lên kế hoạch chi tiết về nội dung. Kế hoạch này nên bao gồm các chủ đề, tiêu đề, cấu trúc và phương pháp phân phối nội dung.

 • Lên lịch đăng bài định kỳ

Nhân viên content cần có một lịch đăng bài nhất định, để đảm bảo rằng nội dung của họ được phân phối đều và đúng thời điểm. Nhân viên content cũng nên lên kế hoạch để đăng bài vào các thời điểm phù hợp với đối tượng khách hàng nhất. 

 • Đánh giá và cải tiến kế hoạch

Sau khi đăng bài, nhân viên content cần phải đánh giá và cải tiến kế hoạch để cải thiện hiệu quả của nội dung. Quan tâm đến số lượt xem, tương tác, độ phổ biến của bài viết để đánh giá hiệu quả của nội dung.

Nghề viết content với 5 kỹ năng cần có
Nghề viết content với 5 kỹ năng cần có

7.2 Kỹ năng viết 

Kỹ năng viết là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên content. Để có kỹ năng viết tốt, tạo ra được nội dung chất lượng, nhân viên content cần có những kỹ năng sau:

 • Phân tích và hiểu rõ đối tượng khách hàng

Tìm hiểu và phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm hoặc dịch vụ giúp bạn biết rõ những nhu cầu, sở thích, tình trạng và thói quen của đối tượng khách hàng để tạo ra nội dung phù hợp.

 • Sử dụng ngôn từ chính xác, súc tích, dễ hiểu

Biết sử dụng ngôn từ một cách chính xác, súc tích và dễ hiểu giúp bạn truyền tải thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu cho đối tượng khách hàng. Bạn nên tránh sử dụng từ ngữ khó hiểu, văn phong quá hoa mỹ, dài dòng,…sẽ làm mất tính khả quan của nội dung. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng thu hút khách hàng.

 • Sáng tạo và đổi mới trong cách trình bày nội dung

Nhân viên content cần tìm cách tạo ra những câu chữ, đoạn văn độc đáo, thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng và giúp nội dung dễ tiếp cận hơn. Cách trình bày nội dung cũng cần được đổi mới, đa dạng để tạo sự hấp dẫn cho người đọc.

7.3 Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích thông tin là một trong những kỹ năng cần thiết của nhân viên content để tạo ra nội dung chất lượng. Để có thể thực hiện kỹ năng này hiệu quả, nhân viên content cần có những kỹ năng như sau:

 • Tìm kiếm và lựa chọn nguồn thông tin uy tín

Nhân viên content cần phải có khả năng phân biệt giữa thông tin đúng và sai, thông tin uy tín và không uy tín. Để có thể sử dụng những nguồn thông tin đáng tin cậy và tạo ra nội dung chất lượng.

 • Sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin

Sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin để có thể tìm kiếm và lựa chọn những nguồn thông tin phù hợp với nội dung nhất. 

 • Phân tích và đánh giá thông tin

Sau khi tìm kiếm và thu thập được thông tin, nhân viên content cần phải phân tích và đánh giá, so sánh để lựa chọn được những thông tin có tính chính xác và độ tin cậy tốt nhất. 

 • Sử dụng các công cụ phân tích thông tin

Nhân viên content cần biết cách sử dụng các công cụ phân tích thông tin để có thể đánh giá độ phổ biến của một chủ đề, từ khóa hoặc nội dung. 

7.4 Am hiểu về SEO

Để thu hút được độc giả và đưa nội dung của bạn lên top đầu trang kết quả tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo và các công cụ tìm kiếm khác. Thì am hiểu về SEO là gì, xu hướng SEO, lợi ích của SEO,…là một trong những kỹ năng không thể thiếu của một nhân viên content. 

Để viết nội dung hấp dẫn thu hút được độc giả và tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, nhân viên content cần nắm vững các kỹ năng sau:

 • Tìm hiểu về từ khóa (Keyword Research)

Tìm hiểu và nghiên cứu từ khóa phù hợp với nội dung của mình để sử dụng trong bài viết, từ đó giúp tăng khả năng xuất hiện của nội dung trên các công cụ tìm kiếm. 

 • Viết nội dung có giá trị và hấp dẫn

Nội dung cần phải được viết một cách sáng tạo và độc đáo, có tính chất giải trí, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin hay cách giải quyết vấn đề… để thu hút độc giả đọc và chia sẻ nội dung của bạn.

 • Tối ưu hóa On-page

Tối ưu hóa On-page bao gồm các yếu tố như: Tiêu đề, Mô tả, Nội dung, Từ khóa, Liên kết nội bộ, Hình ảnh, Tốc độ tải trang… giúp nội dung được tìm thấy và hiển thị đầy đủ trên trang kết quả tìm kiếm. Nhân viên content cần phải hiểu rõ về các yếu tố này để tối ưu hóa nội dung một cách hiệu quả.

 • Tối ưu hóa Off-page

Tối ưu hóa Off-page bao gồm các yếu tố như: Link building, Social signals… giúp tăng độ uy tín và độ tin cậy của nội dung. Nhân viên content cần phải nắm vững các kỹ năng để tạo ra các liên kết chất lượng và chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng. 

7.5 Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng cần thiết đối với tất cả mọi người trong mọi công việc và nhân viên content cũng không phải ngoại lệ. Nhân viên content phải đảm bảo rằng nội dung của mình được hoàn thành đúng thời hạn và đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của khách hàng. 

Để quản lý thời gian hiệu quả, nhân viên content cần thực hiện như sau:

 • Lập kế hoạch công việc

Lập kế hoạch công việc sẽ giúp nhân viên content quản lý thời gian hiệu quả. Kế hoạch này cần được lên trước để đảm bảo đủ thời gian cho các công việc quan trọng như nghiên cứu từ khóa, viết nội dung, chỉnh sửa và đăng bài.

 • Sắp xếp công việc theo trình tự giảm dần về độ ưu tiên

Nhân viên content cần phải biết ưu tiên công việc quan trọng để đảm bảo các công việc được hoàn thành đúng thời hạn. Việc xác định các công việc quan trọng cần được hoàn thành trước giúp nhân viên content tối ưu thời gian và đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

 • Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý thời gian

Sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý thời gian như Google Calendar, Trello, Asana,… giúp nhân viên content quản lý thời gian hiệu quả hơn. Các công cụ này giúp nhân viên có thể lên kế hoạch công việc, thiết lập deadline và quản lý các công việc một cách rõ ràng và dễ dàng.

 • Điều chỉnh thời gian

Nhân viên content cần phải điều chỉnh thời gian làm việc khi cần thiết. Khi gặp trục trặc hoặc thời gian quá ngắn, nhân viên cần phải điều chỉnh kế hoạch công việc để đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Quản lý thời gian tốt giúp nhân viên content đáp ứng được các yêu cầu về thời hạn và chất lượng của khách hàng, từ đó giúp tăng năng suất làm việc và đạt được thành công trong công việc.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về nghề viết content là gì? Tầm quan trọng của nghề viết content trong lĩnh vực Marketing, lợi ích và hạn chế của nghề viết content và 5 kỹ năng cơ bản mà một nhân viên content cần có. 

Những thông tin trên, sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp và có thể đưa ra quyết định phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình. 

8. Nghề viết content các nguồn học chất lượng

Bạn muốn nghề viết content chất lượng hơn, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo, dưới đây là tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số gợi ý cho bạn:

Học qua các khóa học online:

Bạn có thể tìm kiếm các khóa học về nghề viết content chất lượng trên các nền tảng giáo dục trực tuyến uy tín như Udemy, Coursera và LinkedIn Learning. Hãy chọn những khóa học có đánh giá cao từ các chuyên gia trong ngành và phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn.

Đọc các blog và tài liệu học tập online:

Bạn có thể cập nhật kiến thức và kỹ năng về viết content chất lượng bằng cách đọc các blog và trang web chuyên ngành. Một số nguồn tham khảo đáng tin cậy bao gồm Copyblogger, HubSpot Blog, Neil Patel Blog, và Kissmetrics Blog. Bạn cũng có thể đọc các sách online như “Everybody Writes” của Ann Handley và “Contagious: How to Build Word of Mouth in the Digital Age” của Jonah Berger.

Sử dụng các tài nguyên miễn phí:

Bạn có thể tận dụng các tài liệu trực tuyến miễn phí về viết content chất lượng để hỗ trợ công việc của bạn. Moz, HubSpot, và Content Marketing Institute cung cấp các hướng dẫn và tài liệu tham khảo chi tiết về viết content hiệu quả.

Tham gia cộng đồng các chuyên gia và nhóm trên mạng xã hội

Bạn có thể kết nối và giao lưu với những người có cùng sở thích và nhu cầu về tìm hiểu nghề viết content chất lượng bằng cách tham gia các cộng đồng chuyên gia và nhóm trên mạng xã hội như LinkedIn và Facebook. Bạn có thể học hỏi từ kinh nghiệm và lời khuyên của họ, cũng như nhận được sự góp ý và phản hồi cho công việc của bạn.

Nghiên cứu các mẫu viết content xuất sắc

Bạn có thể nâng cao kỹ năng nghề viết content chất lượng bằng cách nghiên cứu các bài viết, blog và sách từ những tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực viết content. Bạn có thể học được cách họ sử dụng ngôn ngữ, cấu trúc câu, và cách thức truyền đạt thông điệp hiệu quả.

Lời kết 

Nghề Viết content không phải là một công việc dễ dàng, nhưng bạn có thể làm được nếu có sự kiên trì và nỗ lực, luôn có gắng tiến về phía trước, trau dồi bản thân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Nghề viết content cũng đòi hỏi thực hành và phát triển kỹ năng qua thời gian.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hiểu thêm về nghành nghề viết content, có những chuẩn bị tốt nhất khi gia nhập nghề, chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: