Cách viết content: 7 bước đơn giản đưa website lên top Google

Cách viết content: 7 bước đơn giản đưa website lên top Google

Hiện nay, SEO (Search Engine Optimization) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa website lên top trên Google. Nhưng để thực sự thành công, việc tối ưu hoá bằng SEO không là chưa đủ, bạn phải biết kết hợp giữa kỹ thuật SEO và nội dung trang web. Nói cách khác, SEO chính là chìa khoá mở cửa, còn nội dung là lời chào mừng khách hàng khi họ đặt chân đến website của bạn.

Viết content là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong lĩnh vực Marketing online hiện nay. Người biết cách viết content hay là người tạo ra nội dung chất lượng và thú vị không chỉ giúp thu hút được sự quan tâm của người đọc, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Bạn có thể cải thiện được vị trí cho website của mình trên Google ngay tức thì với “Cách viết content: 7 bước đơn giản đưa website lên top Google” trong bài viết sau đây.

Cách viết content để đưa website lên top hiệu quả
Cách viết content để đưa website lên top hiệu quả

Cách viết content đưa website lên top chỉ với 7 bước

Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO để đưa website lên top sẽ được cập nhật ngay dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi để hiểu rõ về các kỹ thuật trong ngành.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa mục tiêu

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà bạn cần chú ý trong cách viết content để tối ưu nội dung trang web đó là nghiên cứu từ khóa mục tiêu. Trong bước đầu tiên này, bạn cần tìm hiểu những từ khóa mà khách hàng của bạn thường tìm kiếm trên Google để đưa website của bạn lên top trên Google.

Để nghiên cứu từ khóa mục tiêu hiệu quả, bạn nên sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, SEMrush hoặc Ahrefs để tìm kiếm những từ khóa phù hợp cho trang web của bạn. Vậy làm sao để sử dụng các công cụ đó, hãy tìm hiểu nhé!

Để sử dụng công cụ Google Keyword Planner, bạn cần:

 • Đăng nhập vào tài khoản Google của mình và truy cập vào trang Google Ads.
 • Sau đó, bạn chọn “Keyword Planner” trong menu “Tools & Settings”.
 • Tại đây, bạn có thể nhập từ khóa mà bạn muốn nghiên cứu và xem số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của từ khóa đó.
 • Bạn cũng có thể tìm kiếm các từ khóa liên quan hoặc lấy ý tưởng từ các trang web liên quan đến chủ đề của mình.
 • Khi đã đủ thông tin từ Google Keyword Planner, bạn có thể sử dụng nó để tối ưu hóa nội dung trang web của mình.
Cách viết content - Google Keyword Planner - Công cụ lập kế hoạch từ khoá
Google Keyword Planner – Công cụ lập kế hoạch từ khoá

Để sử dụng công cụ SEMrush, bạn cần:

 • Đăng ký tài khoản trên trang web của SEMrush
 • Đăng nhập vào trang web của SEMrush bằng tài khoản của bạn
 • Nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào công cụ nghiên cứu từ khóa của SEMrush
 • Xem kết quả và tìm kiếm các từ khóa có liên quan, lượng tìm kiếm hàng tháng và độ cạnh tranh
 • Sử dụng các từ khóa này để tối ưu hóa nội dung trang web của bạn và đưa trang của bạn lên top trên Google.
Cách viết content - SEMrush - Công cụ phân tích các chỉ số của website
SEMrush – Công cụ phân tích các chỉ số của website

Để sử dụng công cụ Ahrefs, bạn cần:

 • Đăng ký tài khoản trên trang web của Ahrefs
 • Đăng nhập vào tài khoản của mình trên Ahrefs
 • Nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào công cụ nghiên cứu từ khóa của Ahrefs
 • Xem kết quả và tìm kiếm các từ khóa có liên quan, lượng tìm kiếm hàng tháng và độ cạnh tranh
Cách viết content - Ahrefs - Công cụ để xây dựng liên kết (Backlinks)
Ahrefs – Công cụ để xây dựng liên kết (Backlinks)

Để học cách viết content hiệu quả trong thời gian ngắn, bạn có thể xem thêm những phần mềm SEO miễn phí để có thêm sự lựa chọn cho mình nha.

Bước 2: Thực hiện nghiên cứu đối thủ để xác định các mốc thử nghiệm

Sau khi đã xác định được từ khóa mục tiêu, bạn cần phải thực hiện nghiên cứu đối thủ để xác định các mốc thử nghiệm. Bạn cần phải tìm hiểu xem đối thủ của bạn đang sử dụng cách viết content nào, ví dụ như những từ khóa nào được họ sử dụng để đưa trang của họ lên top trên Google.

Bạn nên tìm hiểu các trang web đối thủ của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như Ahrefs, SEMrush hoặc SimilarWeb.

Bước 3: Tạo nội dung hấp dẫn

Bước tiếp theo trong cách viết content chuẩn SEO chính là tạo ra nội dung. Việc tiếp theo bạn cần làm đó là tạo ra những nội dung chất lượng cao nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chí dễ đọc, sinh động và hấp dẫn đối với khách hàng.

Vậy cách viết content như thế nào sẽ được Google đánh giá là hấp dẫn? 

Cách viết content được Google đánh giá là hấp dẫn khi bất kỳ nội dung bạn tạo ra đều phải đem lại lợi ích, giá trị thực cho khách hàng, người dùng và độc giả. Nội dung trên trang web càng hấp dẫn thì khả năng cải thiện thứ hàng website trên kết quả tìm kiếm Google càng cao.

Theo Search Quality Evaluator Guidelines, những trang có nội dung chất lượng (high quality content) thường sở hữu những đặc điểm sau:

 • Phần lớn nội dung chính (main content) đều là nội dung đạt chất lượng (bao gồm tiêu đề mô tả chi tiết và chứa thông tin bổ ích).
 • Mọi thông tin trên website hay thông tin về người chịu trách nhiệm trên website đều phải chính xác.
 •  Website chịu trách nhiệm cho nội dung chính trên trang hoặc tác giả nội dung có danh tiếng tốt.
 • Điểm quan trọng nhất để đánh giá một nội dung hấp dẫn hay không đó là số điểm E-A-T (Expertise, Authoritativeness và Trustworthiness). Số điểm E-A-T càng cao thì tức là nội dung sẽ càng hấp dẫn.

Vậy làm sao để học cách viết content kiếm được số điểm E-A-T cao từ Google? Câu trả lời sẽ có trong bước thứ 4 sau đây.

Bước 4: Tối ưu hóa cho E-A-T tốt hơn

E-A-T là viết tắt của Expertise, Authority và Trustworthiness (Chuyên môn, Quyền lực và Đáng tin cậy). Đây là những yếu tố quan trọng để Google đánh giá chất lượng của trang web của bạn. Để đạt được E-A-T tốt hơn, bạn cần phải cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 • Chuyên môn (Expertise)

Để được đánh giá là có chuyên môn, website của bạn cần phải cung cấp nội dung có liên quan đến chủ đề của trang. Nội dung phải đầy đủ và cập nhật về các thông tin mới nhất về chủ đề đó. Bạn cũng cần cung cấp thông tin về tác giả của nội dung để người đọc có thể xác định được độ uy tín của tác giả.

 • Quyền lực (Authority)

Để được đánh giá là có quyền lực, trang web cần được đánh giá là có nhiều người đang quan tâm và đang tham khảo. Bạn nên sử dụng các công cụ xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn để chia sẻ nội dung của mình và thu hút sự quan tâm của người đọc. Bạn cũng nên tạo liên kết từ các trang web có uy tín để đưa trang web của bạn lên top trên Google.

 • Đáng tin cậy (Trustworthiness)

Để được đánh giá là đáng tin cậy, trang web cần cung cấp thông tin chính xác và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn phải đưa ra các thông tin liên quan đến chủ đề của trang và cập nhật những thông tin mới nhất về chủ đề đó. Đồng thời, bạn cần cung cấp thông tin về tác giả của nội dung để người đọc có thể xác định được độ uy tín của tác giả.

Cách viết content chuẩn SEO: Tối ưu hoá E-A-T
Cách viết content chuẩn SEO: Tối ưu hoá E-A-T

Bước 5: Tối ưu hóa cho tính dễ đọc

Khi đã tạo được những nội dung hấp dẫn, bước tiếp theo để giúp website của bạn có thể lên top Google đó là tối ưu hóa cho tính dễ đọc.

Khi tạo nội dung cho website, bạn cần phải tối ưu hóa cho tính dễ đọc. Tức là bạn cần sử dụng các tiêu đề được tinh giản tối đa nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa và kích thích được sự tò mò của độc giả. Đoạn văn chuẩn SEO là những đoạn ngắn gọn, từ ngữ dễ hiểu, tuyệt đối tránh sử dụng câu quá dài và khó hiểu.

Bước 6: Tối ưu hóa cho chuyển đổi

Ở bước này, mục tiêu chính là đưa người dùng đến website của bạn và thực hiện một hành động nhất định. Vì vậy, sau khi học cách viết content hoàn chỉnh, bạn cần tối ưu hóa trang web để đạt được tốc độ chuyển đổi tốt hơn.

Bạn có thể tối ưu hóa cho chuyển đổi bằng cách tạo các nút gọi hành động (Call-to-action) rõ ràng, đưa ra thông tin sản phẩm và dịch vụ một cách rõ ràng và chi tiết để khách hàng dễ dàng hiểu được sản phẩm của bạn.

Bước 7: Xây dựng liên kết tự nhiên và chia sẻ trên mạng xã hội

Bước cuối cùng trong cách viết content hay là việc xây dựng liên kết tự nhiên và chia sẻ trên mạng xã hội. Để đưa trang web của bạn lên top trên Google, bạn cần phải xây dựng liên kết tự nhiên từ các trang web khác và chia sẻ trên mạng xã hội. Bạn có thể tạo ra nội dung chất lượng cao để thu hút sự quan tâm của người dùng và đưa trang web của bạn lên top trên Google.

Ngoài ra, bạn có thể dùng phần mền Screaming Frog Seo Spider để kiểm tra và nghiên cứu việc tối ưu hóa nội dung của mình.

Lời kết

Nói chung, để đưa trang web của bạn lên top trên Google, bạn cần phải tối ưu hóa nội dung trang web của mình để thu hút sự chú ý của người dùng và tăng lượng truy cập tới trang web của bạn. Bạn có thể học cách viết content trên để đưa trang web của bạn lên top trên Google.

Xem thêm: Cách dạng bài viết Content và Outline cho từng dạng bài