Attainable là gì? Hướng dẫn cách đặt mục tiêu bứt phá hiệu quả

Attainable là gì? Hướng dẫn cách đặt mục tiêu bứt phá hiệu quả

Attainable là gì? Làm sao để đạt Attainable hiệu quả? Đó có lẽ là câu hỏi còn băn khoăn của nhiều bạn. Vậy hãy cùng PAGE1 SEO xác định và hoạch định Attainable đúng hướng để nhanh chóng đạt được hiểu qua mong muốn nhé!

Attainable là gì?

Attainable chính là mục tiêu trong cuộc sống của bạn. Đây cũng là một trong các tiêu chí đầu tiên khi lập bất kỳ một dự án, kế hoạch nào cũng phải thiết lập. Để hiểu một cách đơn giản Attainable là gì thì bạn chỉ cần hiểu đó chính là điều hướng tới.

Điều bạn mong muốn đạt được cho bản thân hoặc tổ chức nào đó trong tương lai. Mục tiêu thường gắn liền với các dự án hoặc kế hoạch. Mục tiêu sẽ được triển khai thành từng giai đoạn. Và trong đó có sự đánh giá, kiểm soát thường xuyên.

Attainable như thế nào trong mô hình SMART?

Attainable là gì trong mô hình SMART? Nó được hiểu là khả năng thực hiện. Bạn nên đặt các mục tiêu có khả năng thực hiện của bản thân. Một ví dụ dễ hiểu là bạn đặt mục tiêu chạy bộ vào mỗi ngày là 2h đồng hồ. Thế nhưng ngày đầu bạn chỉ có thể chạy được 1h.

Vậy thì bạn hãy chia thành nhiều mục tiêu nhỏ. Ví dụ ngày đầu bạn chạy được 1h, ngày tiếp theo là 1h10 phút,… Cứ như vậy, bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu ban đầu đề ra.

Vì sao cần phải đặt mục tiêu?

Thế hệ genZ hiện nay ắt hẳn có rất nhiều bạn vẫn đang mông lung giữa dòng đời vì chưa biết Attainable là gì. Các bạn luôn nghĩ việc nào tới thì thực hiện điều đó. Thế nên bạn sẽ không khó bắt gặp các chia sẻ vô định giữa dòng đời của các bạn. Vậy nên việc đặt mục tiêu như một kim chỉ để bạn đi đúng hành trình của mình.

Giúp cuộc sống rõ ràng và có kế hoạch hơn

Khi thiết lập được mục tiêu, bạn sẽ hình dung ra được những đầu việc mà mình cần phải làm. Mình nên bắt đầu từ đâu, nên chuẩn bị những gì. Hành động này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mông lung trước kia. Phần lớn mọi người không thể thực hiện điều mình muốn. Đó là bởi vì họ không xác định được Attainable là gì.

Tạo động lực phấn đấu

Chắc chắn trong cuộc đời bạn, có không ít lần bạn sẽ từng thốt lên như: Mình muốn đi concert quá, nhưng mình không có tiền. Mình muốn hiểu idol nói gì nhưng mình không biết ngôn ngữ,… Vấn đề mà bạn đang nói đến chính là động lực.

Bạn không có động lực để kiếm tiền, bạn không có động lực để học chính là thứ cản trở lớn nhất bạn đến mục tiêu. Sẽ có đôi lần bạn nghĩ ra lý do để bao biện cho lười nhác của bản thân. Nhưng điều này chính là “con dao” đang hại bạn đấy.


Tham khảo thêm: Tìm hiểu quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh


Trở thành người có trách nhiệm

Thay vì thốt lên “giá như” thì bạn hãy biến bản thân thành một người có trách nhiệm. Trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm để hoàn thành điều mình muốn. Đừng bao giờ nghĩ việc thực hiện một điều là tốn thời gian.

Ngay thời khắc bạn thấu hiểu Attainable là gì và đạt được, bạn sẽ thấy bản thân mình như tỏa sáng. Thay vì thực hiện mục tiêu ngay lập tức, bạn cần thiết lập thành các mục tiêu nhỏ. Điều này sẽ giảm gánh nặng với bạn và giúp bạn nhẹ nhàng rèn luyện hơn.

Giữ cho bạn sự tập trung

Khi bạn xác định được Attainable là gì, bạn sẽ vạch ra con đường cụ thể để tập trung vào đó. Chúng ta rất dễ bị phân tâm vào những điều thú vị hơn. Điển hình như bạn muốn giải được 3 đề anh văn nhưng TikTok thu hút bạn. Thế là bạn sẵn sàng ngồi lướt 30 phút thay vì dành thời gian đó để giải đề.

Chính vì thế, con đường ngắn nhất để bạn đạt được mục tiêu là dành trọn vẹn thời gian và nguồn lực của bản thân vào mục tiêu. Khi bạn hiểu được tầm quan trọng của Attainable là gì, bạn sẽ hạn chế được việc bị xao nhãng.

Attainable là gì - mục tiêu
Thiết lập mục tiêu, thời gian để không bị xao nhãng.

Nguyên tắc của kỹ năng đặt mục tiêu

Bất cứ điều gì cũng có nguyên tắc của nó và mục tiêu cũng vậy. Chỉ khi tuân thủ theo nguyên tắc, bạn sẽ thấy bản thân có động lực hơn rất nhiều.

Mục tiêu mang lại động lực

Một trong những nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần tuân theo là xác định mục tiêu. Đây là điều đảm bảo bạn thật sự hứng thú và muốn đạt được nó. Bạn cần vạch ra cho mình các giá trị có được sau khi hoàn thành Attainable là gì. Bởi vì chúng sẽ tiếp thêm nguồn lực, ý chí để quyết tâm để hoàn thành mục tiêu.


Tham khảo thêm: 5 bước quyết định chiến lược marketing tập trung


Mục tiêu phù hợp với mô hình SMART

Khi bạn quan tâm Attainable là gì, bạn sẽ thấy điều này không còn xa lạ trong mô hình SMART. SMART là viết tắt từ các chữ cái tiếng Anh đầu tiên của năm nguyên tố sau:

 • S: Specific (Tính cụ thể).
 • M: Measurable (Đo lường được).
 • A: Attainable (Tính khả thi).
 • R: Relevant (Sự liên quan).
 • T: Time bound (Khung thời gian).

Các yếu tố của mô hình SMART sẽ giúp cho việc xác định mục tiêu trở nên dễ dàng hơn. Cùng với đó, kế hoạch được xây dựng dựa trên mô hình này sẽ giúp bạn có các phương án hiệu quả và khả thi nhất.

Attainable là gì - mô hình smart
Sử dụng mô hình SMART khi xây dựng mục tiêu.

Đặt mục tiêu tại khu vực dễ nhìn thấy

Khi thực hiện mục tiêu, bạn có thể bị xao nhãng và lãng phí thời gian. Thế nên, bạn cần nhắc lại mục tiêu liên tục để tạo động lực. Giống như các bạn học sinh trước khi thi đại học luôn dán đầy các mục tiêu trên bàn. Việc này tựa như một câu khích lệ bản thân để hoàn thành mục tiêu sớm nhất.

Hướng dẫn cách đạt mục tiêu hiệu quả

Vậy làm cách nào để tăng hiệu quả Attainable là gì? Nếu bạn vẫn còn cảm thấy lạc lõng và chưa biết nên bắt đầu từ đầu để thúc đẩy sự thành công của Attainable là gì. Vậy thì hãy cùng PAGE1 SEO tìm hiểu cụ thể cách đạt hiểu của Attainable là gì nhé!

Xác định những điều mong muốn

Đầu tiên, bạn đừng lo sợ sẽ giới hạn bản thân. Bạn hãy biết rằng, không có bất cứ điều gì có thể hạn chế khả năng của bạn. Bạn có thể đạt bất cứ điều gì và trở nên thế nào trong tương lai. Bạn có tất cả nguồn lực để có thể đạt được mục tiêu: Thời gian, tiền bạc, mối quan hệ,…

Tất cả yếu tố chính là tiền đề để bạn thấu hiểu Attainable là gì và đạt được thành công. Bạn chỉ xác định mong muốn của mình dựa trên bốn lĩnh vực chủ yếu. Nếu bốn điều này trong cuộc sống của bạn dần ổn định thì những mục tiêu của bạn đang đi đúng hướng.

 • Thu thập: Bạn đang có bao nhiêu kinh phí, bạn có thể kiếm được bao nhiêu để đạt được mục tiêu?
 • Gia đình: Bạn muốn xây dựng lối sống của gia đình thế nào? Bạn muốn gia đình mình trở thành kiểu mẫu thế nào?
 • Sức khỏe: Bạn muốn sức khỏe của mình cải thiện ra sao, vóc dáng trở nên thế nào?
 • Tài sản: Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu trong quá trình làm việc của mình để đạt được Attainable là gì?

Bạn hãy ghi tất cả những điều mà mình mong muốn ra, thời gian cụ thể để thực hiện. Bạn hãy ghi các đầu mục mình mong muốn để hoạch định Attainable là gì.

Xác định thời gian cụ thể

Vào từng giai đoạn, bạn cần xác định rõ thời gian mình sẽ thực hiện mục tiêu là gì. Khi bạn gán thời gian nhất định, tinh thần của bạn sẽ được lên giây cót. Từ đó, bạn sẽ có trách nhiệm để thực hiện hơn. Mỗi chặng đường thực hiện đều cần có khoảng thời gian nhất định. Bạn chắc chắn sẽ hoàn thành công việc theo đúng thời hạn đặt ra.

Attainable là gì - xác định thời gian
Tập trung thời gian để hoàn thành mục tiêu.

Xác định kinh phí

Việc xác định kinh phí sẽ bổ trợ tương đối nhiều cho bạn đấy. Điển hình như bạn muốn đi concert nhưng kinh phí chưa đủ. Bạn hãy xác định kinh phí hiện tại và những kinh phí liên quan để hoạch định mục tiêu. Hoặc bạn muốn ôn anh văn, việc xác định kinh phí giúp bạn lựa chọn khóa học phù hợp. Đây cũng là động lực để bạn làm việc nhằm giúp mục tiêu hoàn thành nhanh hơn và không bị lãng phí.

Xác định những trở ngại

Sau khi xác định được Attainable là gì, bạn cần xem xét các yếu tố có thể bị ảnh hưởng đến quá trình thực hiện. Việc xác định trước các trở ngại sẽ giúp bạn đưa ra phương án giải quyết kịp thời. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tận dụng nguồn lực có sẵn để thực hiện mục tiêu dễ dàng hơn.


Tham khảo thêm: Đối mặt với rủi ro trong kinh doanh, doanh nghiệp cần làm gì?


Xác định kiến thức và kỹ năng cần có để đạt được mục tiêu

Khi bắt tay vào thực hiện mục tiêu, bạn cần thấu hiểu Attainable là gì và kỹ năng bản thân có để tạo thế mạnh. Cùng với đó, nếu bạn thấy bản thân còn yếu kỹ năng nào thì hãy tìm cách bổ sung. Hoặc có thể tập trung vào yếu tố khác để hoàn thiện bản thân hơn.

Xác định những những người hỗ trợ cần có để đạt được mục tiêu

Để mục tiêu sớm hoàn thành, sự trợ giúp của những người xung quanh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn hãy lập danh sách những người có thể hỗ trợ công việc nào khi đặt mục tiêu. Nhưng bạn hãy thiết lập thêm một mục là: Mình sẽ mang lại được gì cho họ?

Bạn đừng chỉ nhận mà hãy cho đi. Có thể người giúp bạn không đặt nặng vấn đề này nhưng nếu bạn quan tâm đến họ, họ sẽ trân quý bạn hơn.

Xây dựng kế hoạch

Sau khi đã xác định được các vấn đề trên khi hoạch định Attainable là gì, bạn cần sắp xếp kế hoạch thành một chuỗi liên quan. Bạn cần ghi rõ bước đầu cho đến khi hoàn thành được Attainable là gì. Khi bạn đã có được một mục tiêu và kế hoạch cụ thể, điều đó đồng nghĩa bạn đã tăng khả năng đạt được lên đến 10 lần. Để cụ thể hơn, bạn hãy thực hiện các điều sau:

 • Lập kế hoạch thực hiện vào mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng.
 • Kế hoạch cụ thể vào từng giai đoạn quan trọng.

Để xác định được thời gian hoạt động, bạn có thể sử dụng Google Calendar. Bạn vừa có thể theo dõi được hoạt động, vừa được nhắc để ghi nhớ thông qua ứng dụng.

Attainable là gì - Google Calendar
Sử dụng Google Calendar để theo dõi mục tiêu.

Tham khảo thêm: Tổng hợp mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng cho doanh nghiệp


Tập thói quen tự giác, kỷ luật

Để hoàn thành mục tiêu, yếu tố tự giác và kỷ luật góp phần rất lớn trong công cuộc này. Một khi bạn xác định được nhiệm vụ quan trọng nhất, bạn cần tập trung cao độ để hoàn thành. Việc dồn nguồn lực vào công việc sẽ giúp bạn không bị sao nhãng và mất phương hướng.

Kiểm tra tiến trình một cách đều đặn

Bạn hãy kiểm tra lại các mục tiêu thường xuyên. Điều này nhằm chắc chắn bạn đi đúng hướng. Đây là một trong những bước quan trọng mà bạn nhất định không được bỏ qua. Nó không chỉ giúp bạn kiểm tra, đánh giá và sắp xếp lại kế hoạch kịp thời. Mà đây còn là cách để bạn nhìn nhận lại quá trình và nỗ lực bản thân.

Tổng kết

Chắc hẳn bạn đã biết Attainable là gì và nó có khó không. Thực sự nó không quá khó để thực hiện. Nhưng mấu chốt của vấn đề chính là ở bản thân bạn. Khi bạn xác định được mục tiêu, các yếu tố liên quan thì việc đạt được chỉ là thời gian. Đừng bỏ cuộc, nỗ lực của bạn chắc chắn sẽ tỏa sáng ngay khi bạn chạm được vào điều mình mong muốn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn Attainable là gì, hoạch định và thực hiện được Attainable một cách đúng nghĩa. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ để được giải đáp nhé!