Viết content kiếm tiền tại nhà khó hay dễ? Lời khuyên cho bạn đây!

Viết content kiếm tiền tại nhà khó hay dễ? Lời khuyên cho bạn đây!

Viết content kiếm tiền là gì mà sao ai cũng đổ xô đi làm vậy nhỉ? Liệu nó có dễ kiếm tiền hay không, có đủ tiềm năng để bạn “nhảy chân sáo” đi theo cái nghề mà nghe có vẻ chỉ dành cho dân mọt sách ấy nhỉ!

Mình cũng là một content writer, cũng đã có nhiều lần “mệt mỏi” với cái nghề này, nhưng mà vì sao mình lại theo cho đến tận bây giờ nhỉ? Mình cũng không biết, nhưng có lẽ là vì mình yêu thích việc sáng tạo nội dung và tìm tòi cái mới chăng?

Dưới cương vị là một người viết content, bài viết này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mà theo mình là hữu ích dành cho các bạn đang có ý định muốn theo nghề viết này nhé!

Nghề viết content kiếm tiền là gì nhỉ?

Hẳn là có nhiều bạn tò mò lắm về nghề viết content liệu có tiềm năng, liệu có đủ sống hay không nhỉ? Thì ở đây, mình sẽ giải thích cặn kẽ cho các bạn nhé.

Content được hiểu là nội dung mà bạn viết ra cho độc giả, những người thích đọc trên các nền tảng số. Viết content là công việc mà ở đó bạn sẽ là tác giả sản xuất nội dung, là người kể chuyện và đăng tải trên môi trường số.

Viết content có rất nhiều mục đích khác nhau, bạn có thể viết content dưới dạng chia sẻ, truyền tải thông điệp và đưa ra luận điểm cá nhân, cũng có thể là một người xây dựng một câu chuyện hư cấu, hoặc cũng có thể là những loại content dành cho việc quảng bá sản phẩm.

Nhìn chung, viết content kiếm tiền là nghề giúp bạn có thể kiếm ra thu nhập khá ổn định, công việc này có thể hỗ trợ bạn làm việc ở nhiều nơi linh hoạt, bạn được tự do làm việc ở bất kỳ đâu miễn sao đáp ứng được chất lượng bài viết là được.

Những kỹ năng cần có để có thể viết content kiếm tiền tốt

Viết content kiếm tiền không chỉ là việc bạn xuất bản ra một bài viết và đăng tải trên các trang mạng xã hội, mà bên cạnh đó nội dung của bạn cần có sức hút mạnh mẽ và tác động trực tiếp đến tâm lý người đọc, tạo ra sự đồng cảm trong suy nghĩ của độc giả và điều cần thiết nhất chính là đạt được các chỉ số kỹ thuật ổn định.

Vậy để nội dung của bạn trở nên giá trị hơn đối với các độc giả thì chúng ta cần có những kỹ năng gì nhỉ? Bạn đọc theo dõi những thông tin dưới đây nha!

Kỹ năng nắm bắt thông tin

Để cảm thấy dễ dàng hơn trong việc sáng tạo ra những câu chữ ý nghĩa và chính xác, bạn cần phải đọc thật nhiều, nhưng cũng phải đọc thật nhanh và nắm bắt được thông tin nhanh chóng.

Người viết content kiếm tiền thường phải đọc rất nhiều tài liệu, blog, tin tức hằng ngày, sách báo về rất nhiều chủ đề của nhiều tác giả khác nhau để hội tụ thêm những kiến thức mới.

Những kỹ năng cần có để có thể viết content kiếm tiền tốt
Những kỹ năng cần có để có thể viết content kiếm tiền tốt

Đọc để biết, đọc để lĩnh hội về kiến thức đời sống, đọc để củng cố văn chương của bản thân thật tốt. Đó là cách mà một content writer phát triển từng ngày, cũng đồng thời là cách mà mình thường làm mỗi ngày.

Một mẹo nho nhỏ cho các bạn yêu thích viết lách là hãy đọc những nội dung có sự liên quan đến vấn đề mà mình đang viết, theo dõi những tác giả có chung tần số với các bạn. Khi đó, các bạn sẽ cảm thấy việc viết content kiếm tiền trở nên rất dễ dàng.

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Những kỹ năng cần có để có thể viết content kiếm tiền tốt
Những kỹ năng cần có để có thể viết content kiếm tiền tốt

Thời đại của “truyền thông thị giác” luôn đòi hỏi bạn phải luôn sáng tạo trong từng chi tiết, kể cả việc đầu tư vào hình ảnh của bài viết. Cho dù là bài viết trên website, blog hay mạng xã hội, hình ảnh mãn nhãn vẫn luôn là điều kiện quan trọng giúp bạn dành được sự ưu ái từ khách hàng, độc giả.

Một điều mà mình thấy khá cần thiết đối với những bạn có ý định theo đuổi ngành nghề content writer là các bạn hãy đầu tư cho mình một khóa thiết kế hình ảnh để hiểu thêm về các nguyên tắc thị giác, trau dồi khả năng thẩm mỹ, phối màu, dàn bố cục sao cho hiệu quả và đẹp mắt.

Kỹ năng lập kế hoạch

Khi bắt đầu đảm nhiệm một dự án của agency hay dự án riêng của bản thân bạn thì điều quan trọng nhất chính là phải biết cách quản lý và phân bổ kế hoạch hợp lý. Kỹ năng chuyên môn thôi chưa đủ, bạn cần phải biết quản trị dự án và lập kế hoạch cho những nội dung mà mình viết như thế nào.

Những kỹ năng cần có để có thể viết content kiếm tiền tốt
Những kỹ năng cần có để có thể viết content kiếm tiền tốt

Tiềm năng của ngành nghề viết content kiếm tiền là gì?

Bill Gates từng nói: “Content is King(tạm dịch: Content là vua).

Đúng vậy, trong môi trường số nơi mà digital marketing đang phát triển rất mạnh thì việc viết content kiếm tiền trở thành một nhân tố không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần sự phủ sóng của thương hiệu, cần lan tỏa thông điệp đến khách hàng, và yếu tố quan trọng nhất chính là content. Họ cần những người viết content, sáng tạo nội dung và truyền tải đến khách hàng.

Những nội dung có giá trị sẽ giúp doanh nghiệp thu sự chú ý cũng như duy trì tương tác với công chúng, tiếp cận với các khách hàng tiềm năng, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Chính vì tính chất linh hoạt, thuận tiện và nhanh chóng, nghề viết content kiếm tiền online đang trở thành một công việc rất được yêu thích đối với nhiều bạn trẻ, sinh viên hay mẹ bỉm sữa.


Bạn có thể đọc thêm bài viết này nha: Học cách viết content marketing ngay cả khi không biết phải viết gì!


Nhược điểm khi viết content kiếm tiền tại nhà

1. Bạn phải chấp nhận việc không viết theo một chủ đề cụ thể 

Khi làm việc ở công ty, một content writer thông thường sẽ viết nội dung cho sản phẩm của công ty hoặc đảm nhiệm các dự án tiếp thị nội dung của khách hàng. Tuy nhiên, điều này sẽ gặp phải những mặt trái như:

— Bạn phải viết những chủ đề mà mình không thích, không có cảm hứng viết.

— Bạn phải viết những nội dung thuộc vấn đề chuyên môn, kỹ năng mà bạn chưa tìm hiểu qua.

2. Sự không ổn định

Thông thường, trừ khi bạn apply vào một agency và nắm giữ dự án lâu dài, bạn có thể trụ lại công việc này trong một khoảng thời gian nhất định; còn không thì công việc viết content kiếm tiền thực ra rất không ổn định.

Thông thường, bạn sẽ nhận job/dự án từ các bên khác nhau hoặc từ các agency khác, hết việc, kết thúc dự án cũng là lúc bạn chia tay và tìm đến một dự án mới. Đó là lý do vì sao mình nói công việc này không thực sự ổn định.

Lời khuyên từ chính một người đã và đang làm nghề viết content kiếm tiền như mình: Hãy phát triển mình hơn, hãy mở rộng và đầu tư cho bản thân những kỹ năng chuyên môn và cấu trúc viết content, đừng chỉ xoay quanh công việc viết lách.

Viết content kiếm tiền có thu nhập ổn định không?

Content writer là một công việc có tính sáng tạo, bạn sẽ phải sản xuất nội dung cho Website, Blog, các kênh xã hội, xuất bản video hoặc các kênh thông tin cộng đồng khác.

Nội dung của nghề viết content kiếm tiền rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn như content chia sẻ kiến thức, review đánh giá, SEO Content, Social Content. Chỉ cần bạn có khiếu viết lách, khả năng thiết kế hình ảnh tốt và một chiếc máy tính kết nối mạng là bạn có thể viết content kiếm tiền tại nhà.

Viết content kiếm tiền có thu nhập ổn định không?
Viết content kiếm tiền có thu nhập ổn định không?

Hiện tại, viết content kiếm tiền với thời gian cố định tại các agency, bạn sẽ hưởng được mức lương trong khoảng 7-10 triệu/tháng đối với người có kinh nghiệm trên 6 tháng. Nếu bạn viết tốt, thu nhập sẽ còn cao hơn nữa và bạn có thể nhận được nhuận bút trên một bài viết lên đến 1-2 triệu là chuyện bình thường.

Theo đánh giá của xã hội, content writer là ngành nghề có mức lương thuộc vào tầm trung bình và không có con số cụ thể. Tùy thuộc vào thời gian bạn dành cho việc viết lách của mình như thế nào, năng lực của bạn ra sao mà thu nhập sẽ tương ứng như vậy.

Tuy nhiên, nhìn chung đây vẫn là công việc có tiềm năng, là cơ sở để bạn có thể phát triển thành content creator (người sáng tạo nội dung) với đa dạng việc sản xuất và sáng tạo ra những nội dung có giá trị cao.

Tìm công việc viết content kiếm tiền ở đâu?

Tìm công việc viết content kiếm tiền ở đâu?
Tìm công việc viết content kiếm tiền ở đâu?

1. Viết blog: Bạn có thể bắt đầu một blog cá nhân với chủ đề mà bạn đam mê và bắt đầu viết bài. Google AdSense hoặc Affiliate Ads là công cụ có thể hỗ trợ bạn trong việc viết content kiếm tiền rất dễ dàng.

2. Viết nội dung cho website: Bạn có thể tìm kiếm các doanh nghiệp đang cần người viết nội dung cho website của họ, các vị trí như Freelancer hoặc Upwork sẽ rất phù hợp với bạn.

3. Viết ebook: Nếu bạn có kiến thức chuyên môn sâu về một vấn đề nào đó và muốn chia sẻ nó dưới dạng sách điện tử, bạn có thể xuất bản và bán chúng trên các trang thương mại điện tử như Amazone, Ebay,…

4. Viết bài cho tạp chí trực tuyến: Có khá nhiều tạp chí trực tuyến đang cần người viết nội dung cho trang web của họ. Bạn có thể tìm đến các đầu báo như WriterAccess hoặc ClearVoice.

5. Viết nội dung trên kênh social: Nhiều doanh nghiệp cần người viết nội dung cho các trang web mạng xã hội của họ. Bạn có thể tìm kiếm các công việc viết nội dung trên các trang web freelance như Fiverr hoặc Freelancer.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về công việc viết content kiếm tiền được tổng hợp và chia sẻ đến các bạn độc giả. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người có thể chọn lựa được nền tảng phù hợp để phát triển bản thân và tăng thu nhập an toàn. Đây là bài viết thuộc chủ đề #viết_content_không_khó, thân ái cảm ơn các bạn độc giả đã đón đọc nội dung của mình.